So sánh đèn LED và đèn Sợi đốt

Trong cuộc sống hiên nay với nhu cầu trang trí nhà cửa và các lễ hội cũng nhiều hơn. Do đó các mẫu đèn trang trí cũng được cải thiên và đổi mới nhiều so với trước. Vậy tại sao có sự khác biệt giữa đèn led và đen sợi đốt, huỳnh quang thì dưới đây là những điều mà mọi người nên biết trước về các loại đèn trang trí.

Bóng đèn sợi đốt

Khi hoàn thiện các lựa chọn ánh sáng ngoài trời hoặc dây đèn chiếu sáng; điều quan trọng là tìm ra loại đèn bạn muốn sử dụng trong gia đình của mình. Một đèn sợi đốt tạo ra ánh sáng khi dòng điện làm nóng dây tóc vonfram để nó phát sáng hoặc chiếu sáng.

Khi đèn sợi đốt hoạt động, dây tóc sẽ bị đốt nóng do dòng điện tạo nên. Khi dây tóc bị nhiệt lượng lớn (hoặc đứt do sốc) thì đèn bị hỏng. Đèn sợi đốt dễ dàng bị mờ đi do sợi dây tóc bị đốt cháy trong thời gian dài. Đế đèn thường loại rời có thể được sử dụng thay thế cho nhau là vật cố định (kích thước và công suất cho phép).

Cấu tạo đèn sợi đốt
Cấu tạo đèn sợi đốt

Cấu tạo một đèn sợi đốt bao gồm:

 • Một phong bì thủy tinh
 • Dây tóc vonfram, trong một vòng xoắn chặt chẽ
 • Các dây hỗ trợ để giữ dây tóc
 • Dây dẫn để mang dòng điện đến dây tóc
 • Một ống xả vào không khí rỗng từ phong bì và đổ đầy khí
 • A cơ sở để giữ các bộ phận khác, gắn đèn và tiếp xúc điện

Đèn sợi đốt có thể được phân loại là thông thường hoặc halogen. Theo khí nạp và áp suất trong đèn, ảnh hưởng đến hiệu quả, tuổi thọ và màu sắc. Đường dây điện áp hoặc điện áp thấp, theo dòng điện cung cấp năng lượng cho đèn. Cả hai loại đều có sẵn như thông thường và halogen.

Đặc điểm của đèn sợi đốt

Không phản xạ hoặc phản quang; tùy theo việc đèn phát ra ánh sáng theo mọi hướng hay hướng ánh sáng vào các chùm tia. Hầu hết các loại đèn không phản xạ là loại thông thường, hầu hết các loại đèn phản xạ ngày nay là halogen. Hiệu quả của bóng đèn sợi đốt thấp là một bất lợi lớn về chi phí vận hành cao hơn và nhiều nhiệt hơn trong phòng.

Đèn huỳnh quang

Đèn Fluorescnet tạo ra ánh sáng khi một hồ quang điện kích thích khí trong ống. Thủy ngân trong khí phát ra bức xạ cực tím làm cho lớp phủ photphor của đèn phát sáng, hoặc phát huỳnh quang. Các photpho phát sáng tạo ra ánh sáng màu trắng. Đèn huỳnh quang đòi hỏi một chấn lưu để hoạt động, cũng như người giữ đèn đặc biệt.

đèn ống huỳnh quang
đèn ống huỳnh quang

Các thành phần cơ bản của đèn huỳnh quang bao gồm:

 • Một ống thủy tinh (thẳng, hình chữ U hoặc tròn)
 • Một chất khí, chẳng hạn như argon
 • Các chân tiếp xúc kim loại ở đầu ngoài của ống, cung cấp kết nối điện
 • Cathodes tại mỗi đầu của bên trong ống tạo ra hồ quang điện
 • Khi catốt không còn có thể bắt đầu hồ quang, đèn sẽ không còn hoạt động
 • Tinh thể thủy ngân, bốc hơi khi hồ quang điện chảy và phát ra bức xạ UV
 • Huỳnh quang tốt nhất đèn làm một công việc nổi bật về kết xuất màu sắc. Vì vậy việc chọn đèn huỳnh quang phù hợp là rất quan trọng.

Đèn huỳnh quang có sẵn trong một phạm vi màu rộng hơn nhiều so với đèn sợi đốt. Từ tông màu ấm, gần như sợi đốt, đến màu trắng băng tương tự như ánh sáng ban ngày. Huỳnh quang là một nguồn ánh sáng rất tiết kiệm năng lượng, có chi phí vận hành thấp và đóng góp ít nhiệt cho căn phòng.

Hiệu quả của đèn huỳnh quang

Huỳnh quang đặc biệt hiệu quả đối với mức độ chiếu sáng chung và nhiệm vụ cao. Họ sử dụng 1/5 đến 1/3 lượng điện như sợi đốt với xếp hạng độ sáng tương đương và kéo dài hơn tới 20 lần. Các loại nhỏ gọn được sử dụng trong các đồ đạc nhỏ hơn tông đơ như đèn chiếu xuống, đèn âm tường, đồ đạc gần trần và đèn theo dõi.

Các loại vít có thể được sử dụng thay cho đèn sợi đốt trong các hốc đèn tiêu chuẩn. Nếu đồ đạc của bạn nằm trên một hệ thống mờ, hãy tìm bóng đèn huỳnh quang có nhãn “mờ”.

Loại bóng đèn LED

Điốt phát sáng (LED) tạo ra ánh sáng khi điện áp được đặt vào các chất bán dẫn tích điện âm; khiến các electron kết hợp và tạo ra một đơn vị ánh sáng (photon). Nói một cách đơn giản hơn, đèn LED là một con chip hóa học được nhúng trong một viên nang nhựa.

Vì chúng nhỏ, một số đèn LED đôi khi được kết hợp để tạo ra một bóng đèn duy nhất. Ánh sáng LED nói chung là hiệu quả hơn và lâu dài hơn bất kỳ loại nguồn sáng nào khác; và nó đang được phát triển cho ngày càng nhiều ứng dụng.

cấu tạo của đèn LED
cấu tạo của đèn LED

Bóng đèn Etc mang một loạt các sản phẩm LED từ bóng đèn LED, đèn LED băng, đèn LED dưới đèn tủ, đèn trang trí và đèn ngoài trời, đèn cảnh quan LED cũng như một loạt các mặt hàng lõm và trang bị thêm đèn LED. Nhiều sản phẩm LED được thiết kế để tồn tại tới 50.000 giờ. Tuổi thọ đáng kinh ngạc có nghĩa là bạn có thể không bao giờ thay đổi ánh sáng khác.

50.000 giờ là gì?

Nó gấp 50 lần tuổi thọ của bóng đèn sợi đốt thông thường; và gấp 5 lần tuổi thọ của đèn huỳnh quang compact trung bình (CFL). Trên thực tế, nếu bạn chạy một đèn LED trong 6 giờ mỗi ngày, nó sẽ tồn tại gần 23 năm.

Đó là năm cuộc bầu cử tổng thống, thời gian cho việc tu sửa nhà và mở rộng của cả một thế hệ. Tất cả chúng ta đều có ít nhất một bóng đèn khó tiếp cận và cần một cái thang hoặc cột để thay thế nó. Đối với một chủ nhà, tuổi thọ gấp năm mươi lần so với bóng đèn sợi đốt có nghĩa là ít hơn 50 cơ hội rơi ra khỏi thang.

Việc sản xuất và sử dụng đèn LED đòi hỏi ít năng lượng hơn đáng kể so với đèn sợi đốt hoặc CFL. Với các sản phẩm chiếu sáng LED, bạn sẽ vứt bỏ ít đèn hơn và ngừng lo lắng về hàm lượng thủy ngân của chúng.