Bánh trung thu (月饼 yuèbǐng / ywair-bing /) là món ăn nhẹ / món tráng miệng truyền thống của Tết Trung thu; lễ hội quan trọng thứ hai ở Trung Quốc. Người ta nói rằng có một nữ thần mặt trăng làm ra những chiếc bánh này; vì vậy mọi người gọi chúng là bánh trung thu.

Mọi người thường tặng bánh trung thu làm quà tặng khi đến thăm bạn bè và gia đình vào thời gian tết Trung thu. Có rất nhiều hương vị bánh trung thu trên thị trường. Vậy bạn chọn loại bánh trung thu cho gia đình như thế nào?

Ở đây chúng tôi giới thiệu 10 hương vị bánh trung thu hàng đầu mà bạn nên xem xét để cố gắng giúp bạn chọn. Bốn hương vị đầu tiên rất phổ biến, nhưng ba hương vị cuối cùng còn khá mới và chỉ có một vài cửa hàng bán chúng.

1. Năm nhân hoặc nhân thập cẩm

Năm nhân và thịt lợn nướng (五 仁 wuren chashao / woo-ren chaa-shaou /) là những hương vị cổ điển truyền thống nhất. So với các hương vị thông thường khác, bánh trung thu ngũ cốc và thịt lợn nướng đắt hơn nhiều. Chúng chứa đầy các loại hạt và hạt hỗn hợp (hạnh nhân, quả óc chó, và dưa mùa đông khô, vừng và hạt bí ngô) và thịt lợn nướng. Bạn sẽ có được một hương vị khác nhau với mỗi miếng cắn. Hầu hết người Trung Quốc, đặc biệt là người cao niên, yêu thích hương vị này.

Bánh trung thu thập cẩm
Bánh trung thu thập cẩm

2. Bánh đậu đỏ

Làm từ bột đậu đỏ (红豆 沙hongdousha / hong-doh-shaa /) được làm bằng một loại bột đậu đỏ, dày, dày, và có vị ngọt và mịn. Bột đậu đỏ cho hương vị dai dẳng và mùi hương lấp đầy miệng bạn sau mỗi lần cắn. Một số người không thích hương vị ngọt ngào như vậy, nhưng một tách trà là một lựa chọn tốt để đi cùng với họ.

3. Nhân hạt sen

Bánh trung thu hạt sen (莲蓉lianrong / lyen-rong /) là một món tráng miệng Trung thu nổi tiếng có nguồn gốc từ Quảng Đông, đã trở nên phổ biến trên khắp Trung Quốc và thậm chí ở nước ngoài. Hạt sen dán được coi là điền vào bánh trung thu sang trọng nhất.

Do giá cao của bột sen, bột đậu trắng đôi khi được sử dụng làm chất độn, đôi khi với trứng vịt, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn không quá rẻ và có được một chiếc bánh trung thu sen thật.

Bánh trung thu hạt sen
Bánh trung thu hạt sen

4. Da tuyết

Bánh trung thu da tuyết (雪 皮xuepi / shwair-pee /) là bánh trung thu không nướng; có nguồn gốc từ Hồng Kông và đã trở thành mốt ở Trung Quốc. Lớp vỏ được làm từ gạo nếp đông lạnh, và trông có màu trắng như tuyết. Bây giờ một số người thêm nước trái cây vào lớp vỏ để làm cho nó trông nhiều màu sắc hơn. Các chất độn có thể là ngọt hoặc mặn, hoặc cả hai, chẳng hạn như lòng đỏ trứng và trái cây. Nó có vị ướp lạnh tuyệt vời hơn.

5. Bánh trung thu rau câu và trái cây

Trái cây và rau (果蔬guoshu / gwor-shoo /) bánh trung thu chứa đầy rau và trái cây tươi và hương vị mềm và mịn. Chất làm đầy bao gồm mật ong, vải và dứa làm cho món tráng miệng truyền thống này lành mạnh hơn.

Bánh rau câu trung thu
Bánh rau câu trung thu

6. Sô cô la

Sôcôla (巧克力qiaokeli / chyaou-ker-lee /) bánh trung thu làm cho Tết Trung thu trở nên lãng mạn hơn. Sự xuất hiện của bánh trung thu hấp dẫn và mùi hương dày của sô cô la pha trộn văn hóa truyền thống Trung Quốc và văn hóa lãng mạn phương Tây với nhau. Lớp vỏ được làm từ sô cô la và nhân có thể là yến mạch, quả mọng, hương vị Oreo, v.v.

7. Bánh trung thu trà xanh

Cả trà và bánh trung thu là một trong những loại thực phẩm truyền thống nhất của Trung Quốc; họ tạo ra một loại bánh trung thu mới: trà xanh (绿茶lvcha / lyoo-chaa /). Chúng chủ yếu chứa đầy lá trà và các thành phần khác như bột sen. Với hương vị của lá trà tươi, hương vị béo ngậy thường thấy của bánh trung thu rất cân bằng.

bánh trung thu làm từ bột trà xanh
bánh trung thu làm từ bột trà xanh

8. Kem

Kem bánh trung thu (冰淇淋bingqilin / bing-chee-lin /) là một diện mạo mới cho bánh trung thu truyền thống của Trung Quốc. Làm mát thay vì làm ấm, hương vị tươi mát khiến nó trở nên phổ biến trong giới trẻ. Lớp vỏ thường được làm từ sô cô la và các chất trám có thể là bất kỳ hương vị kem nào bạn thích.

9. Kem phô mai

Đặc điểm chính của bánh phô mai kem (奶油 皮naiyoupi / nigh-yo-pee /) là lớp vỏ vàng và giòn với hương vị sữa đặc. Nó không ngọt như những chiếc bánh trung thu khác. Có nhiều chất trám chủ yếu là bột nhão và mứt, để đáp ứng thị hiếu của khách hàng khác nhau.

10. Hải sản

Bánh trung thu hải sản (海味haiwei / high-way /) đắt hơn các loại bánh trung thu truyền thống khác. Như tên gọi của chúng, chúng chứa đầy hải sản như bào ngư và rong biển. Chúng có vị tươi và mặn. Nếu bạn không thích bánh trung thu ngọt và thích hải sản, thì bánh trung thu hải sản là một ý tưởng tốt.

Hiện nay có khác nhiều sự lựa chọn về thương hiệu bánh trung thu ngon trên thị trường. Sự đa dạng từ giá và nguyên liệu làm bánh để có thể làm quà tặng mà trung thu đến với người thân của mình.