Làm thế nào để chọn bánh trung thu ngon

Cách chọn bánh trung thu ngon, an toàn là môt trong những hoạt điều mà hâu như ai cũng nên biết để có thể có được những chiếc bánh ngon mà người tiêu dùng tránh “tiền mất tật mang” trước một thị trường thực phẩm đầy những phức tạp như hiện nay của các dòng bánh.

Mặc dù hiện nay chưa đến Rằm tháng 8 mà trên thị trường các cơ sở sản xuất bánh trung thu, tại các cửa hàng hiện đại cũng như truyền thống, siêu thị, bánh trung thu đã và đang được bày bán khá là nhiều với nhiều từ hình dáng, các mẫu mã, hương vị khác nhau của các thương hiệu. Để đảm bảo một mùa trung thu có một sức khỏe tốt cho gia đình, người thân của mình, cách chọn bánh trung thu như thế nào là ngon, đúng chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm là điều mà điều tất cả người tiêu dùng rất quan tâm trong thời điểm hiện tại.

>Xem thêm bài viết này sẽ có ích cho bạn: Bánh trung thu hãng nào ngon

Bên dưới đây là một trong số những gợi ý cách chọn bánh trung thu ngon, an toàn  để giúp người tiêu dùng có thể tránh cảnh mất tiền oan trong mùa trung thu.

Bao bì bên ngoài bánh trung thu

Dựa vào các loại bao bì cũng là cách chọn bánh trung thu ngon, đảm bảo an toàn mà đơn giản nhất. Bao bì của bánh phải còn trong sự nguyên vẹn, lớp vỏ làm bằng bìa kính không bị nhàu rách hoặc bị xì hơi để tránh không khí lọt được vào bên trong chiếc bánh giảm chất lượng bánh. Đồng thời hình ảnh nhãn hiệu logo nhà sản xuất trên mỗi bao bì phải sắc nét, không bị mờ nhòa. Điều quan trọng người tiêu dùng cũng cần chú ý đến ngày sản xuất, thời hạn sử dụng được ghi trên đó (mỗi chiếc bánh điều có một thời gian sử dụng khác nhau).

Cách chọn bánh trung thu ngon trong mùa trung thu
Cách chọn bánh trung thu ngon trong mùa trung thu

Tuyệt đối bạn không nên mua những loại bánh trung thu đã hết hạn hoặc gần hết hạn. Các bánh có bao bì đã bị rách hay có những vết đốm nhỏ hoặc lớn như: đốm vàng, xanh, trắng,… Đây là dấu hiệu chiếc bánh của bạn bị hỏng, mốc.

Nhân của bánh

Với một bánh trung thu ngon và đúng nghĩa thì chiếc bánh có thể nói là có một màu vàng đậm và mềm. Ví như: các bánh nướng, phải có lớp vỏ mềm, mùi thơm từ bột và nhân bánh đặc trưng. Khi cầm bánh trên tay, bạn sẽ thấy bánh sẽ có màu vàng hơi sậm và đều, không quá nhiều dầu ở trên lớp vỏ bột. Về nhân bánh thì phải mềm, đầy đủ vị mà không quá béo, có được mùi thơm của hạt dưa, jambon, lạp xưởng,… Còn bánh dẻo khi ngửi phải toát lên được mùi của đậu xanh và hạt sen đậu đỏ của bánh trung thu dẻo.

Lựa chọn bánh ngon như thế nào trong mùa trung thu
Lựa chọn bánh ngon như thế nào trong mùa trung thu

Đối với các dòng bánh nướng nên độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm cùng độ đàn hồi nhẹ là chiếc bánh ngon; tránh chọn các chiếc bánh quá bóng vì đó là biểu hiện bánh để đã lâu lớp dầu bên trong bánh chảy ra. Bánh dẻo thì nên chọn bánh hơi có phủ bột nhẹ trên mặt của bánh. Khi ấn vào bánh vỏ mềm nhưng không bị dính vào tay, nhão là được.

Lựa chọn thương hiệu bánh

Khi mua các chiếc bánh trung thu, người tiêu dùng hãy chọn sản phẩm phải có được nguồn gốc rõ ràng và nhiều đánh giá của người dùng: có tên của nhà sản xuất rõ ràng, địa chỉ nơi sản xuất cụ thể, có hướng dẫn sử dụng từ người bán, nơi bảo quản…

Nên chọn những loại bánh Trung thu có uy tín cao, được nhiều người lựa chọn mua và được đăng ký các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm với cơ quan chức năng và có giấy chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm của cục an toàn đưa ra. Tuyệt đối không nên tham những loại bánh rẻ không rõ tên tuổi nguồn gốc, vì có nguy cơ nhiễm độc khi ăn vào cơ thể cao do được làm từ những nguồn nguyên liệu không rõ ràng, không đảm bảo nguồn gốc.

chọn bánh trung thu ngon
Làm sao để chọn bánh trung thu ngon

Đặc biệt, sản phẩm bày bán ở những nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị để che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng không xâm nhập vào trong, bảo quản theo đúng chuẩn quy định trên các nhãn sản phẩm của nhà sản xuất in ấn trên võ hộp.

Cách để bảo quản bánh mùa trung thu

Đầu tiên, để bánh trung thu ở nơi khô mát, tránh nhiệt các độ cao hay tình trạng nóng ẩm và không được để bao bì bị rách.

Đặc biệt, bánh các loại bánh trung thu làm thủ công thường hạn sử dụng dưới 30 ngày, quá 30 ngày chiếc bánh trung thu sẽ bị khô kể cả bánh dẻo. Tình trạng mộc và đỗ dàu sẽ xảy ra trong chiếc bao bì của bánhcủa một số cơ sở tư nhân thường có chất lượng kém, thời hạn sử dụng dưới 1 tháng sau đó bánh sẽ bị khô, cứng hay bị mốc hoặc chỉ ghi hạn dùng mà không ghi ngày sản xuất nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Do đó, mọi người nên mua bánh có thương hiệu nổi tiếng, có thời hạn sử dụng rõ ràng và có quy trình tuyển chọn nguyên liệu, chế biến kỹ càng.

Lựa chọn bánh trung thu ngon thì như thế nào
Lựa chọn bánh trung thu ngon bạn nên biết

Ngoài ra, đối với những loại bánh trung thu tươi, bánh cổ truyền thường là không có chất bảo quản nên khi mua về hoặc được cơ quan, bạn bè tặng thì ăn ngay trong thời hạn sử dụng có ghi trên bao bì của mỗi chiếc bánh là ngon nhất.

Trong trường hợp nếu bạn có nhiều loại bánh quá hoặc muốn dự trữ khi cần sử dụng để lấy ra ăn hoặc muốn làm nhà phân phối lẻ bánh trung thu thì nên làm theo 2 cách sau:

Hãy bỏ bánh Trung thu khi mua về vào trong ngăn mát của tủ lạnh nếu muốn ăn trong tuần. Với nhiệt độ trong ngăn mát cảu tủ lạnh có thể bảo quản những chiếc bánh của mình bánh khoảng một tháng mà bánh không bị mốc vẫn còn độ tươi ngon của bánh.

Còn nếu muốn dự trữ bánh từ mùa này qua mùa khác để có bánh trung thu ăn quanh năm thì người tiêu dùng có thể bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này giúp cho bạn có thể bảo quản bánh lâu mà vẫn tươi ngon.

Tuy nhiên, cả 2 cách trên đều có nhược điểm là làm cho bánh khô, vỏ bánh cứng, các thành phần trong nhân bánh cũng bị khô và cứng. Để khắc phục điều này, người dùng nên bỏ vào lò vi sóng vài phút trước khi ăn. Làm như vậy bánh sẽ mềm và tươi ngon như bánh mới ra lò.

> Xem tiếp: Hộp đựng bánh trung thu handmade

Leave a Reply