bộ inverter

Biến tần ngày nay được đưa vào các thiết bị điện tử rất nhiều. Và được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất. Nhưng trong một số trường hợp biến tần sẽ gặp lỗi trong quá trình sử dụng trong hệ thống điện của mình.

Một trong các lỗi đó là biến tần không lên nguồn là lỗi mà được các nhà cung cấp thường nói. Và cũng bảo trì các bộ biến tần của các khách hàng của họ và đưa ra cách khắc phục tình trạng này đến với khách của mình.

Vậy cách khác phục của lỗi biến tần như thế nào để hạn chế được sự ngừng hoạt động của biến tần. Bạn có thể khắc phục tại nhà hay không hay cần hỗ trợ của nhà cung cấp biến tần.

Nguyên nhân biến tần lỗi không lên nguồn:

Với lỗi biến tần không lên nguồn thì có thể có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến. Nhưng trong đó có thể kể ra những nguyên nhân chính cơ bản như:

– Do hư mạch điều khiển bên trong biến tần
– Hỏng mạch lái và trong modul công suất IGBT
– Do chết nguồn điều khiển, chết màn hiển thị
– Điện áp nguồn cung cấp cho biến tần không phù hợp
– Cầu chỉnh lưu bên trong bị hỏng, hoặc có thể do điện trở sạc tụ và nguồn switching bị hư hỏng.
– Phương án và bài toán đặt ra với lỗi biến tần không nên nguồn

Nếu khắc phục các loại biến tần trong tinh trạng không lên nguồn mang tính rủi ro cao. Do cấu trúc sơ đồ cũng như mạch điện điện mỗi cái khách nhau khá nhiều. Nên nếu muốn sửa chữ biến tần bạn cần xác định lỗi mà nó đang gặp phải và loại bỏ các linh kiện. Thực hiện không đúng thì khi cấp điện vào sẽ dễ dẫn đến tình trạng cháy nổ từ thết bị.

Một vấn đề khác, cũng có thể làm hỏng áp các linh kiện trên mạch điều khiển như: mạch driver. Do tình trạng áp cao thấp không ổn định cũng có thể làm hỏng biến tấn mà bạn không biết.

Cách khắc biến tần không lên nguồn

Để đảm bảo việc biết tần của mình hoạt động tốt và sửa chữa nhanh nhất thì mọi người sử dụng các dịch vụ sử chữa uy tín. Với những nhân viên kỹ thuật chuyên môn cao để họ tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục các lỗi làm cho biến tần không lên.

sữa inverter
sữa inverter

Tuy nhiên một số nguyên nhân cơ bản từ biến tần lỗi; mà bạn có thể dễ khắc phục thì có thể tiến hành kiểm tra và sửa chữa theo cách sau:

– Nếu do điện áp nguồn không phù hợp

Khắc phục: Dùng đồng hồ điện để kiểm tra sau đo bạn có thể chỉnh theo thông số được thiết lập từ biến tần để hoạt động.

– Do cầu chỉnh lưu hoặc điện trở sạc tụ trên mạch

Khắc phụ: Nếu charge không sáng hoặc đèn tắt hãy kiểm tra nguồn cấp switching. Nếu không được hãy liện với nhà cung cấp để có thể được hỗ trợ bảo hành thiết bị.

– Sự cố đến từ mạch điều khiển

Khắc phục: Nguồn là nơi có thể nói bị hỏng dễ nhất. Vì phần lớn các IC cũng như các linh kiện cực  nhạy cảm với các biến động của lưới điện. Hay cũng có thể là do bụi, ẩm, sự tăng giảm thất thường từ điện lưới, nhiệt độ không khí cũng có thể ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong các biến tần.

Do đó việc đánh giá sơ bộ là việc mà bạn cần làm đâu tiên để có thể biết được nguyên nhân. Khi quang sát linh kiên board mạch để tìm đến các vấn đề cần giải quyết. Khi biết được lỗi từ đâu bạn có thể khắc phục chúng tốt hơn và không tốn thời gian.

Kiểm tra bật công tắc ở biến tần có làm việc khi các động cơ lấy được điện từ biến tần hay không. Nếu không có động tĩnh gì cũng như nguồn đèn không sáng. Bạn nên đo điện áp ở 3 pha U,V,W bằng 0 mà điện áp 3 pha vào R,S,T vẫn đủ. Thì hãy có thể lỗi bắc đầu từ khối nguồn cung cấp điện.

Các bước kiểm tra sửa chữa biến tần (inverter)

Trường hợp 1:

Cầu chì không đứt hoặc cháy, điện áp sau biến áp vẫn hoạt động. Điều này nguyên nhân là do cầu chỉnh lưu và đi ốt hỏng các tụ điện trở bị đứt.

Trường hợp 2:

Nguyên nhân từ cầu chì mà đứt

– Biến áp AC bị hỏng, đường dây chạm mát, tụ lọc bị chập, diode chỉnh lưu ngắn mạch.
– Các cuộn dây sơ, thứ cấp có bị chập mạch.
– Tụ lọc nhiễu, tụ lọc nguồn 1 chiều bị rò, chập.
– Các diode ổn áp bị cháy hoặc có bị nổ.
– Diode chỉnh lưu bị hư hỏng không.

Cuối cùng mới kiểm tra đến các điện trở, các tụ giấy, tụ gốm. Riêng các tranzito và nhất là các IC thường rất ít hỏng và nếu bị hỏng thường khó phát hiện và phải có người có kinh nghiệm mới tìm được.

Nguyên nhân do khối nguồn

Nếu như khối nguồn vào biến tần còn tốt, đèn tín hiệu vẫn sáng. Nhưng máy không chạy được hoặc làm việc không chuẩn thì hư hỏng thường xảy ra ở khối nghịch lưu. Do đó việc đo điện áp một chiều phải tốt để có thẻ tìm ra nguyên nhân các lỗi.

Kiểm tra chiết áp VR ( để điều chỉnh U một chiều vào mạch) có bị hỏng hoặc mòn không?

Hệ thống điều khiển gồm các biến áp đồng pha, mạch ổn áp xoay chiều và các mạch lọc. Các linh kiện tích cực như IC thuật toán dùng cho khâu so sánh các IC số dùng cho mạch điều khiển số, mạch điều khiển không đồng bộ đòi hỏi những kỹ thuật khá phức tạp.

Sự cố ở mạch động lực

Mạch điều khiển vẫn hoạt động tốt, bật công tắc, đèn tín hiệu Power-Run vẫn sáng bình thường. Nhưng sau vài giây thì biến tần nóng dần lên không kiểm soát được, mạch bảo vệ được kích hoạt và tự động cắt điện, đèn tín hiệu cũng theo đó sẽ tắt luôn.

Nguyên nhân

Điều này chủ yếu do mạch lực có chỗ bị dò hoặc chập. Lần theo mạch in từ nguồn 3 pha R,S,T đến các cực A – K của thyristo hoặc G-C-E của IGBT. Diode công suất bạn hãy kiểm tra xem có chỗ nào bị chạm hoặc hàn sai tụ không?. Bạn kiểm tra trên mạch in có bị bong hay các vết cháy trên các tụ không?

Cắt điện, sờ vào từng thyristo hoặc IGBT, từng diode. Nếu gặp bóng nào đó nóng hơn tất cả những cái kia, thì đấy chính là nơi xảy ra sự cố. Dùng mỏ hàn tháo linh kiên hỏng hoặc nghi bị hỏng ra khỏi mạch in ra. Để tiến hành kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng của thợ điện; nếu bị hỏng thì thay linh kiện có ký hiệu cũng mã hiệu tụ trên mạch.

Kiểm tra lại các đường dẫn từ cực K ra ngoài bảng nối dây hoặc hoặc G của IGBT, trên mạch in dẫn ra U,V,W, kiểm tra tất cả các linh kiện trên mạch liên hệ với cực K hoặc G. Nếu tất cả đều tốt thì cắm điện thử biến tần cho làm việc trở lại. Đo các trị số điện áp, các dạng sóng, tín hiệu kích ở những điểm chuẩn rồi đem so sánh với biến tần cùng loại có tương tự.