Tại sao phải bảo trì bình ắc quy

Vì ắc quy làm việc trong điều kiện thường và môi trường không khí có độ ẩm. Nên các mối nối giữa các cực và đầu nối có thể trể nên bị oxi hóa. Việc này ảnh hưởng gián tiếp hoạt động ủa việc dẫn điện của bình ắc quy đến thiết bị và ngược lại. Do đó mà tại sao kiểm tra acquy theo định kỳ để hệ thống có thể hoạt động tốt hơn.

Đặc tính của bình ắc quy là nạp xả cho nên nếu để lâu không hoạt động cũng gây ảnh hưởng ít nhiều. Do đó quá trình nạp xả đến 50% (DoD) khoảng từ 3 tháng 1 lần. Quá trình này sẽ giúp bình ắc quy luôn trong điều kiện hoạt động tốt hơn.

Lắp đặt Ắc quy đúng kỹ thuật

Bình ắc quy sản xuất ra với nhau cầu dùng để trữ điện tích có thể thất thoát do nhiều yếu tố vật lý và khách quan. Do vậy không nên đặc bình ắc quy đang sử dụng ở dưới đấy hoặc trên kim loại tiếp xúc với mặt đất. Nên đặt chúng trên kệ hoặc qua đế lót bình ắc quy bằng gỗ để giảm sự thất thoát điện tích ra ngoài.

Đặt bình ăc quy theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc theo chiều đúng mặc định của bình. Để chúng vận hành an toàn khi sử dụng chúng.

Các lưu ý khi lắp đặt và bảo trì bình ắc quy

Mặc dù các dạng acquy lưu trữ có điện áp thấp (12 ~ 24v) nhưng dòng điện chứa trong acquy rất cao. Nó có thể lên đến 1000(A) cho nên nếu không cẩn thận, sơ xuất có thể gây ra nguy hiểm.

Để tránh các nguy hiểm có thể thực hiện các bước sau đây:

– Trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ bao gồm:

  • quần áo
  • giày bảo hộ có thể cách điện
  • găng tay loại cách điện
  • kính che chắn. Nên chọn găng tay loại bảo vệ 500v và độ dày khoảng 0.4mm.

– Trước khi bảo trì hay lắp đặt acquy nên tháo các trang sức như: nhẫn, đồng hồ, vòng đeo tay ra. Đảm bảo trên người bạn không có bất kỳ kim loại nào, chỉ sử dụng các thiết bị cần thiết cho công việc lắp đặt. Vì các vật dụng này có thể vô tình gây ra hiện tượng phóng điện. Nếu vô tình chạm vào cực của acquy sẽ bị tổng thương có thể nặng thể bị bỏng.

 

cấu tạo của bình ắc quy
cấu tạo của bình ắc quy

 

– Đặc biệt lưu ý không để acquy rơi đỏ ngã trong quá trình vận chuyển hoặc lắp đặt. Nếu làm rơi có thể gây ra các nguy hại. Vì bên trong bình ắc quy chứa những kim loại và chất nguy hiểm đến xung quanh.

– Khi thực hiện tháo acquy ra phải đảm bảo đã tắt các nguồn điện của các thiết bị liên quan đến acquy. Và đeo các trang bị bảo hộ thực hiện quá trình tự tháo. Nên tháo cực âm ra trước và sau đó tới cực dương điều này sẽ giảm rủi ro cho bạn trong quá trình tháo.

cách tháo bình ắc quy chuẩn
cách tháo bình ắc quy chuẩn

Sau khi kiểm tra các chỗ tiếp giáp đảm bảo không bị oxi hóa và tình trạng dẫn điện tốt. Khi lắp lại phải tra thêm loại dầu chống rỉ sét (dầu này sẽ tạo 1 lớp màng bảo vệ và ngăn hơi nước từ không khí tác dụng với chỗ tiếp giáp). Bịt kín chỗ tiếp giáp bằng nắp đậy cao su và che chắn để bảo vệ và cách điện.

Tuổi thọ của Acquy

Tùy thuộc vào quá trình cũng như việc bạn bảo trì bình ắc quy như thế nào; sẽ ảnh hưởng đến thơi gian sử dụng bình acquy của bạn.

Cách sử dụng và sạc acquy đúng kỹ thuật:

  • 20% DOD 5000 cycles
  • 40% DOD 2500 cycles
  • 50% DOD 1800 cycles
  • 80% DOD 750 cycles

DOD (Depth of discharge) theo định nghĩa ở đây có thể hiểu là % đã sử dụng của pin.

VD: 20% DOD có nghĩa là chúng ta đã sử dụng được 20% lượng pin; do đó lượng pin còn lại là 80%.

Theo bảng sơ đồ trên thì ta có thể thấy nếu sạc lại lúc pin còn từ 60 – 80 % là tốt nhất; do đó không nên sử dụng để % pin xuống dưới quá thấp 50% nếu không cần thiết. Càng để xuống thấp rồi sạc lại thì thời gian sử dụng pin càng ngắn.