tấm pin hoạt động nhue thế nào

Hệ thống PV năng lượng mặt trời được tạo thành từ các: tấm pin mặt trời (hoặc các ‘mô-đun’), biến tần (inverter), đồng hồ điện và đơn vị tiêu dùng hiện tại của bạn.

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà mọi người muốn biết. Là làm thế nào để các tấm pin mặt trời hoạt động biến ánh sáng từ mặt trời thành điện xoay chiều để sử dụng.

Tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào?

Biểu đồ cho thấy tất cả được kết nối như thế nào?. Và giúp bạn hiểu cách thức các tấm pin mặt trời hoạt động. Nhấn vào sơ đồ để phóng to.

  • Ánh sáng được chiếu sáng ở nhiểu nơi và chúng vẫn có lúc thời tiết có nhiều mây.
  • Các tế bào PV trên các tấm sẽ biến ánh sáng từ quang năng thành điện một chiều.
  • Dòng điện một chiều này chạy vào một biến tần, sau đó chuyển đổi nó thành điện xoay chiều để phù hợp với các nguồn điện thiết bị hoạt động.
  • Dòng điện sẽ đi qua dòng điện tiêu dùng của bạn để có thể sử dụng.
  • Hệ thống của bạn sẽ tự động sử dụng điện và điện này là hoàn toàn miễn phí mà bạn đã tạo; sau đó chuyển về lưới điện khi bạn có kết nối với đồng hồ điện 2 chiều khi cần.
  • Bất kỳ điện nào bạn không sử dụng đều được xuất vào lưới điện cho người khác sử dụng.

Làm thế nào để các tấm pin mặt trời làm việc?

Điều đầu tiên bạn cần cho các tấm pin mặt trời tiếp nhận ánh sáng từ mặt trời( không phải nhiệt). Trên thực tế, hầu hết các tấm pin mặt trời sẽ hoạt động kém hơn nếu sử dụng ở trong điều kiện nóng do nhiệt.

Các tấm pin mặt trời chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện DC (điện 1 chiều). Khi các photon từ ánh sáng mặt trời tấn công tế bào silicon trong bảng mặt trời, các electron được giải phóng. Các electron được giải phóng chạy xung quanh với sự trợ giúp của điện trường, khi đó tạo ra năng lượng trong quá trình.

Các electron chảy qua các bảng và chuỗi (kết nối các bảng riêng lẻ trên mái nhà của bạn theo cách thiết lập từ nhà sản xuất) cuối cùng cũng đi đến biến tần của tấm mặt trời.

cách mà các tấm PV làm việc
cách mà các tấm PV làm việc

Biến tần chuyển đổi nguồn DC từ các bảng thành điện xoay chiều cho ngôi nhà của bạn. Biến tần của bạn cũng thay đổi điện áp từ các bảng để phù hợp với điện áp trong nhà bạn sử dụng.

Trong hầu hết các thiết lập dân cư, năng lượng dư thừa được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời của bạn được đưa trở lại vào lưới điện. Có nghĩa là tiện ích của bạn có thể được bán lại với số ghi có lần tới khi hóa đơn điện của bạn đến khi sẽ được trừ hoàn lại. Thời gian ngày càng nhiều, các ngôi nhà đang được hỗ trợ trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời; và pin dự trữ năng lượng bổ sung để sử dụng sau này tốt hơn.

Các bước hoạt động của tấm pin mặt trời

Bước 1: Tấm pin mặt trời thu ánh sáng mặt trời.

Loại bảng điều khiển năng lượng mặt trời mà bạn thường thấy trên mái nhà của mọi người. Thứ gọi là Pin quang điện hoặc đơn giản là các tế bào PV. Photo có nghĩa là ánh sáng, và volta có nghĩa là điện.

Như tên cho thấy, Photovoltaic là những tấm hoạt động bằng cách thu năng lượng từ mặt trời. Và biến nó thành năng lượng điện để sử dụng cho mình mục đích kinh doanh điện.

Bước 2: Chuyển đổi ánh sáng thành dòng điện trực tiếp

Ánh sáng tồn tại trong các hạt được gọi là photon. Những photon này chạm vào bề mặt trên của pin mặt trời. Các electron ở phần dưới của tế bào hấp thụ năng lượng này.

Những hạt này đạt mức năng lượng nhất định từ các photon. Chúng nhảy vào phần trên của pin mặt trời. Chuyển động này tạo ra sự khác biệt về điện áp giữa vùng trên và vùng dưới. Bạn có thể sử dụng điện áp này để cấp nguồn cho thiết bị nếu bạn khai thác chính xác.

Trong hầu hết các trường hợp, thì một pin mặt trời tạo ra 0,5V. Điện áp này tăng theo kích thước của các tế bào và số lượng của chúng trong một mô-đun năng lượng mặt trời được lắp đặt để tiếp nhận ánh sáng.

Bước 3: Biến tần chuyển đổi dòng điện một chiều thành nguồn điện tương thích lưới.

Biến tần là chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) thành điện có thể sử dụng được trong cuộc sống gọi là dòng điện xoay chiều (AC).

Biến tần giống như bộ não trong một hệ thống chương trình. Bên cạnh việc đảo ngược dòng điện một chiều thành nguồn điện xoay chiều; chúng cung cấp các chỉ số hệ thống và bảo vệ lỗi khi chạm đất; bao gồm theo dõi điểm công suất tối đa và quá trình sản xuất năng lượng.

Bước 4: Dòng điện xoay chiều chảy vào Máy đo Net

Nếu bạn không ở nhà để sử dụng điện được sản xuất bởi bảng điều khiển năng lượng mặt trời của ngày nắng?. Và điều gì xảy ra vào ban đêm khi hệ mặt trời của bạn không tạo ra năng lượng trong thời gian thực?
Đừng lo lắng, bạn vẫn có lợi vì Net Power. Net Meter được sử dụng để đo công suất được rút ra từ lưới điện.

Ngoài ra, năng lượng dư thừa được tạo ra trong ngày được đưa trở lại hệ thống của lưới điện để sử dụng vào thời gian khác. Bạn nhận được tín dụng cho năng lượng dư thừa được sản xuất và có thể sử dụng khoản tín dụng để sử dụng cho ngày không có mây.

Bước 5: Quyền hạn

Sau khi điện chạy qua Net Meter, nó cung cấp năng lượng cho tất cả các thiết bị của bạn. Hãy xử dụng công tắt để có thể sử dụng nguồn điện một cách tốt nhất.

Hãy tìm hiểu thêm về hệ thống lượng mặt trời nó sẽ giúp bạn hiểu quá trình tốt hơn và nhanh hơn. Để bạn có thể các thành phần này nếu bạn muốn cho hệ thống phát điện chuản bị của mình.

Hệ thống tấm năng lượng mặt trời hoạt động
Hệ thống tấm năng lượng mặt trời hoạt động

Thành phần của hệ thống năng lượng mặt trời để lắp đặ:

1. Hệ thống giá đỡ trên mái

Năng lượng mặt trời phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời để sản xuất năng lượng. Do đó, trong hầu hết các hệ mặt trời, các tấm pin mặt trời được gắn trên mái nhà. Đây là một trang web lý tưởng cho bảng điều khiển năng lượng mặt trời bởi vì chúng sẽ không có nhiễu bóng trên bảng điều khiển.

Tuy nhiên, không phải tất cả các mái nhà đều có thể lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời. Nhà thiết kế cũng như gia đình cần biết sự di chuyển của mặt tời để có thể lắp đặc hệ thống nhận được nhiều ánh sáng nhất.

2. Tấm pin mặt trời.

Bảng điều khiển năng lượng mặt trời là thành phần cơ bản của hệ mặt trời. Nó chứa các tế bào được gọi là tế bào quang điện hoặc tế bào PV. Chúng hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi chúng thành điện.

3. Biến tần

Biến tần chuyển đổi điện được tạo ra bởi pin mặt trời, là dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC).

4. Đồng hồ đo Net

Máy đo ròng được sử dụng để lưu trữ năng lượng dư thừa được tạo ra để đôi khi được sử dụng sau này hoặc ở nơi khác.

5. Dây điện và dây cáp.

Chúng được sử dụng để kết nối các thiết bị bảng điều khiển năng lượng mặt trời để đảm bảo cung cấp năng lượng hiệu quả cho gia đình bạn.

Vậy là bài viết này có thể giúp bạn hiểu được phần nào về ưu và nhược điểm của tấm pin năng lượng mặt trời cũng cách nó hoạt động. Sẽ giúp bạn trong việc tìm hiểu để có thể lắp đặt cho mình một hệ thống năng lượng sử dụng phù hợp nhất.

Trả lời