Tết Trung Thu còn có tên gọi khác là Tết Đoàn Viên, đây là khoảng thời gian được xem là hạnh phúc nhất. Bởi khi đến ngày này các thành viên trong gia đình dù có đi đâu, ở đâu và làm gì cũng đều sắp xếp mọi việc để về quay quần bên gia đình, người thân và bạn bè cùng nhau ngắm trăng.

Tuy nhiên mỗi nước, mỗi quốc gia sẽ có phong tục, tập quán và cách thực hiện các ngày lễ nhau. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu Tết Trung Thu Nhật Bản và Tết Trung Thu Việt Nam có điểm gì khác biệt nhé.

  1. Nguồn gốc – ý nghĩa của Tết Trung Thu:

Tết Trung Thu ở Việt Nam:

Tết Trung Thu ở Việt Nam có nhiều tên gọi khác nhau như: tết Sum Vầy, tết Đoàn Viên, tết của Tình Thân và tết Thiếu Nhi vv…. Do ảnh hưởng từ Trung Hoa nên tết Trung Thu của Việt Nam có nhiều nét tương đồng với người Hoa đó là ăn bánh, uống trà và ngắm trăng.

Tháng 8 là lúc người dân thu hoạch mùa màng và tổ chức những ngày lễ để mừng vụ mùa bội thu, tặng nhau những chiếc bánh để cầu chúc sự may mắn, sum họp, vui vẻ và đầy đủ.

Trẻ em thì rước đèn, đi xem múa lân, ca hát các bài hát Trung Thu, và vui hưởng bánh kẹo cùng các thứ trái cây do cha mẹ bày ở ngoài sân trong đêm Trung Thu dưới hình thức một mâm cỗ.

Tết Trung Thu ở Nhật Bản:

So với những nước khác, Trung Thu ở Nhật diễn ra 2 lần/năm. Lần đầu có tên gọi là Zyuyoga gắn liền với phong tục ngắm trăng Otsukimi, diễn ra vào đúng ngày rằm tháng tám âm lịch khi trăng đẹp nhất. Lần thứ hai là Tết trăng khuyết thường được tổ chức vào tháng chín hoặc tháng 10 âm lịch hàng năm.

Những ngày này, người Nhật sẽ ăn món bánh có tên gọi là Tsukimi – Dango – bánh được xếp thành hình tam giác và đặt vào những nơi thoáng đãng để người ta có thể vừa ăn bánh vừa ngắm trăng.

Trẻ em ở Nhật thường được bố mẹ mua cho lồng đèn cá chép để rước chơi. Ở Nhật, đèn lồng cá chép tượng trưng cho sự dũng cảm, sức mạnh và may mắn.

  1. Những loại bánh Trung Thu:

Bánh trung thu ở Việt Nam

Vào ngày Rằm tháng 8, người ta thường tặng nhau những chiếc bánh Trung thu với ý nghĩa chúc cho mọi điều trong cuộc sống được tròn đầy, viên mãn, chính bởi điều này mà chiếc bánh là món ăn, món quà có giá trị tinh thần không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu. Ở Việt Nam gồm hai loại bánh là bánh dẻo và bánh nướng.

Món bánh này còn có tên gọi khác là Bánh Nguyệt vì bánh có hình dạng tròn tựa như Trăng sáng và tròn trong các đêm rằm. Tượng trưng cho hình ảnh dịu dàng của người phụ nữ xinh đẹp, công dung ngôn hạnh.

Bánh trung thu ở Nhật Bản

Những ngày này, người Nhật sẽ ăn món ăn có tên gọi là Tsukimi – Dango – bánh được xếp thành hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh là bình cỏ susuki và hoa quả.

Người Nhật quan niệm, thỏ ngọc sống trên mặt trăng, nên họ nặn nhiều loại bánh gạo mô phỏng hình thỏ ngọc và những chiếc bánh nếp tròn mô phỏng hình mặt trăng để cúng trời đất.

Bánh này được bày theo hình tam giác và đặt vào những nơi thoáng đãng để người ta có thể vừa ăn bánh vừa ngắm trăng. Trẻ em ở Nhật thường được bố mẹ mua cho lồng đèn cá chép để rước chơi. Ở Nhật, đèn lồng cá chép tượng trưng cho sự dũng cảm, sức mạnh và may mắn.

  1. Các hoạt động đêm Trung Thu:

Việt Nam

Việt Nam coi ngày rằm tháng 8 là tết của thiếu nhi, nên các món ăn thường là đồ ngọt như hoa quả, đặc biệt là bưởi và hồng ngâm. Ngoài ra, không thể thiếu bánh trung thu, đèn ông sao, đèn kéo quân và múa lân được.

Trẻ em thường cầm trên tay những chiếc đèn ông sao sáng rực rước quanh khu nhà mình ở, vừa đi vừa hát những bài hát thiếu nhi và cùng ngắm trăng.

Trên đường thường có những tốp múa lân làm khuấy động không khí cho các em nhỏ. Sau phần rước đèn, các em thường tụ họp lại và cùng phá cỗ chơi trăng.

Nhật Bản

Tại Nhật, hoạt động này mang tính chất gia đình nhiều hơn là cộng đồng. Vào ngày Otsukimi, người Nhật thường bày Tsukimi-Dango theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh là bình cỏ susuki, và cũng có thể có thêm một số loại hoa quả nữa.

Sau đó họ đặt kế lên hiên nhà, hoặc gần bên cửa sổ, bất cứ chỗ nào có thể nhìn thấy trăng rõ nhất, để vừa ăn,vừa ngắm trăng. Đắc biệt, quan niệm của người Nhật là nhà nào có trẻ em đến tự ý ăn bánh thì họ sẽ gặp rất nhiều may mắn trong năm đó.

Leave a Reply