nhung-dieu-me-can-biet-truoc-khi-mua-ta-lot-va-binh-sua-cho-tre-so-sinh

Bình sữa và tã lót là 2 món đồ không thể thiếu đối với đứa trẻ sơ sinh. Vì vậy, trên thị trường đồ trẻ em có rất nhiều thương hiệu, nhà sản xuất tã và bình sữa khác nhau cạnh tranh sôi nổi. Khiến cho những gia đình mới sinh con đầu lòng trở nên khó khăn trong việc lựa chọn phù hợp cho con của mình. Trong bài viết này, có những thông tin và lời khuyên giúp cho bạn chọn được bình sữa và tã lót phù hợp nhất với trẻ sơ sinh.

1. Chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh

Chất liệu

nhung-dieu-me-can-biet-truoc-khi-mua-ta-lot-va-binh-sua-cho-tre-so-sinh-6

Trên thị trường hiện nay bình được làm bằng nhiều loại chất liệu khác nhau như nhựa, silicone và thủy tinh. Trong đó chất liệu nhựa chiếm phần lớn, nhưng nên chọn loại nhựa nào không có chứa BPA (bisphenol-A) một hóa chất có thẻ gây hại cho sức khỏe trẻ sơ sinh. Còn không có thể chọn bình sữa thủy tinh là lựa chọn tốt nhất trong các loại chất liệu trên đảm bảo không chưa chất gây hại nhưng lại dễ rơi vỡ.

Kích cỡ – dung tích

Kích thước bình sữa cũng rất quan trọng.Với trẻ sơ sinh từ 0 – 3 tháng tuổi nên dùng bình 50 – 120ml, bình 120 – 180ml cho bé 3 – 12 tháng tuổi, bình 180 – 250ml cho bé trên 1 tuổi.

Hình dáng

nhung-dieu-me-can-biet-truoc-khi-mua-ta-lot-va-binh-sua-cho-tre-so-sinh-1

Bình sữa có nhiều hình dáng khác nhau nhưng hình dáng phổ biến nhất là hình trụ. Hình dáng này giúp mẹ cầm nắm cho con uống và vệ sinh cũng dễ dàng hơn. Ngoài ra, có nhiều mẫu bình sữa có thiết kế thêm tay cầm để cho bé dễ dàng tập cằm nắm tự uống.

Núm ti

Về núm ti hay còn gọi  núm vú thường được làm từ chất liệu cao su và silicon. Nếu quan tâm về độ mềm êm thì núm làm từ silicon sẽ cứng hơn, nhưng lại có ưu điểm dễ vệ sinh làm sạch và không có mùi hôi. Núm cao su ưu điểm mềm êm hơn silicon nên một số trẻ sẽ thích hơn.

Lỗ vòi

Lỗ vòi trên núm ti bình sữa cũng rất quan trọng. Lỗ vòi nên đủ lớn để cho sữa chảy một cách dễ dàng và đủ nhỏ để bé không nuốt phải quá nhiều không khí. Dòng sữa chảy ra lỗ vòi nhiều hay ít tùy theo size của núm ti nên khi mua cần cung cấp số tháng tuổi của con cho người bán để họ tư vấn chọn lựa cho đúng.

2. Chọn tã lót cho trẻ sơ sinh

Chất liệu

Tã lót có 2 phần chính đó là lõi thấm hút bên trong và được phần lớp vỏ trên và dưới bao bọc lại. Phần lớn lớp ngoài đều được làm từ những sợi nhựa PP tổng hợp để không cho nước bị thấm ướt ra bên ngoài, có thể hiểu nôm na giống như một cái bao nhựa bọc bên ngoài.

Còn phần lõi thấm hút thường được dùng Natri polyacrylate làm nên một chất khi thấm hút với nước sẽ tạo thành dạng gel giúp giữ lại lượng lớn nước tuy nhiên chất có thể gây kích ứng khi tiếp xúc với da trực tiếp nên nhà sản xuất thường kết hợp thêm một thêm một số phụ gia hoặc thêm tinh chất vitamin E để thân thiện với da của trẻ.

Kích cỡ

Kích cỡ của tã lót cũng rất quan trọng, vì bé có thể phải mặc nhiều giờ đồng hồ trong ngày. Nếu tã lót quá chật hoặc quá rộng, thì nó không đảm bảo được tác dụng chính của nó mà còn ảnh hưởng đến da của bé. Thông thường các nhà sản xuất tã sẽ căn cứ theo cân nặng của bé và ghi rõ kích cỡ và trọng lượng phù hợp cho từng độ tuổi. Nên khi mua tã lót mẹ nên xem kĩ thông tin sản phẩm để chọn cho phù hợp với con em của mình.

Thấm hút

Khả năng thấm hút chính là tác dụng chính của tã lót vì vậy đây là bộ phận đặc biệt quan trọng của tã ba mẹ cần lưu ý. Phần lõi hút thường được sử dụng những hạt siêu thấm mang lại khả năng thấm hút tốt và giữ vùng da của bé khô ráo trong thời gian dài.

Tuy nhiên trong lúc sử dụng nếu bé có xuất hiện dấu hiệu kích ứng da, hãy chuyển sử dụng loại tã lót khác vì có thể da bé bị dị ứng với thành phần lõi thấm của tã lót đó. Hiện nay trên thị trường có một số loại sản phẩm được sản xuất riêng dành cho các bé có làn da nhạy cảm.

Tã quần hay tã dán

Có 2 loại tã phổ biến đó là tã lót và tã quần. Tã quần sẽ dạng đai chun co gián có thể điều chỉnh dễ dàng với kíc cỡ của bé và phù hợp với những bé đã bắt đầu vận động vì nếu mặc tã dán sẽ dễ bị lệch tràn ra ngoài. Ngược lại tã quần sẽ gây khó chịu đối với các bé mới sinh khi nằm, nên tã dán lại thích hợp hơn trong giai đoạn này.

Lời kết:

Trên đây là những lưu ý ba mẹ cần nắm trước khi chọn bình sữa và tã lót cho trẻ sơ sinh của bạn. Để đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho bé, hãy đảm bảo chọn những sản phẩm có chất lượng tốt và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Hãy luôn lưu ý đến sức khỏe và sự thoải mái cho bé yêu của bạn.