Hướng dẫn chọn mua đèn chiếu sáng tốt

Có nhiều lựa chọn ánh sáng tiết kiệm năng lượng để sử dụng. Tìm hiểu làm thế nào ánh sáng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Và những bóng đèn chiếu sáng bạn cần để tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.

Cách lựa chọn đèn tốt nhất?

Bóng đèn đa số được làm từ diode phát sáng (LED). Bóng đèn LED được sản xuất phù hợp với ổ cắm ánh sáng tiêu chuẩn. Với tiêu chí tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng.

Chúng có công suất thấp hơn bóng đèn sợi đốt; nhưng phát ra cùng một loại ánh sáng. Điều này cho phép chúng tạo ra cùng một lượng ánh sáng; nhưng với đèn LED thì sử dụng ít năng lượng hơn.

Đèn LED tuổi tho sử dụng 20 năm và không chứa thủy ngân. Bạn vẫn có thể sử dụng song song bóng đèn CFL trong nhà của bạn.

Dưới đây là tổng quan nhanh về cách thức hoạt động của đèn LED:

Đèn LED chuyển dòng điện đi qua vật liệu bán dẫn để chiếu sáng các điốt nhỏ gọi là đèn LED. Nhiệt sinh ra được hấp thụ vào một bộ tản nhiệt phía sau, giữ cho bóng đèn mát khi chạm vào.

Đèn LED có sẵn để sử dụng ngoài trời; chỉ cần đảm bảo bao bì cho biết bóng đèn được xếp hạng để sử dụng ngoài trời. Đèn LED không góp phần tích tụ nhiệt, giúp tiết kiệm công suất sử dụng điều hòa.

Sự thật của ánh sáng

Loại ánh sáng bạn chọn cho một căn phòng ảnh hưởng trực tiếp ánh hưởng đến bầu không khí và tâm trạng. Kết hợp các thiết bị đèn chiếu sáng chính xác và bóng đèn chiếu sáng ngôi nhà của bạn; nhận được cả kết quả tâng bốc và hữu ích.

Để có được chất lượng ánh sáng tốt nhất không gian ngôi nhà của bạn. Và bạn sẽ cần biết một chút về cách đèn chiếu sáng. Để biết thêm về ánh sáng và vai trò của đèn trong trang trí nhà cửa như thế nào?. Thì hãy đọc thông tin bên dưới:

Lumens và Watts

Lumens

Lượng ánh sáng phát ra từ bóng đèn. Nhiều lumens tương đương với ánh sáng sáng hơn, ít lumens tương đương với ánh sáng mờ hơn. Bóng đèn 100 watt tiêu chuẩn sản xuất khoảng 1600 lumens.

Watts

Lượng năng lượng mà một bóng đèn sử dụng. Nếu công suất càng thấp, hóa đơn điện càng thấp. CFL và đèn LED có công suất thấp hơn bóng đèn sợi đốt, nhưng phát ra cùng một ánh sáng.

Điều tốt để biế

Không bao giờ vượt quá công suất tối đa được đề nghị cho đèn của bạn.

Màu sáng

Màu sáng hoặc hình dạng ánh sáng được đo trên thang đo nhiệt độ Kelvin (K). Số Kelvin thấp hơn có nghĩa là ánh sáng màu vàng nhiều hơn; số Kelvin càng cao thì ánh sáng trắng hoặc xanh hơn.

Ánh sáng màu trắng (phạm vi màu vàng) – 2700K-3000K. Đây là màu tiêu chuẩn của bóng đèn sợi đốt. Hoàn hảo cho phòng ngủ, phòng khách hoặc mật độ và làm nổi bật các khu rừng tối.

Trắng ấm (giữa các dải màu vàng và trắng) – 3000K-4000K. Hoàn hảo cho nhà bếp, không gian làm việc và phòng tắm.

Ánh sáng trắng sáng (giữa phạm vi trắng và xanh) – 4000k-5000k. Nó hoạt động tốt nhất trong nhà bếp và phòng tắm với đồ đạc bằng crôm hoặc trắng.

Ánh sáng ban ngày (phạm vi màu xanh) – 5000K-6500K. Hoàn hảo để đọc.

Sự cố công suất

Với việc loại bỏ bóng đèn sợi đốt và CFL tiêu chuẩn. Việc biết công suất chính xác để mua có thể mau tránh việc gây nhầm lẫn. Bạn có thê sử dụng biểu đồ tương đương tiết kiệm năng lượng bên dưới:

 Đèn LED H halogen
CFL 
 Sợi đốt
 14-16 watt 72 watt 23 watt 100 watt
 12-13 watt 53 watt20 watt 
 75 watt
 8-9 watt
43 watt 
 15 watt 60 watt

Với việc lựa chọn đèn chiếu sáng cần lựa chọn các thông tin gồm: độ sáng, chi phí ước tính hàng năm, tuổi thọ, ngoại hình nhẹ, năng lượng sử dụng và thông tin thủy ngân.

Điều tốt để biết

Bằng cách so sánh độ sáng và tuổi thọ của các bóng đèn khác nhau trong cùng một công suất. Có thể chọn bóng đèn cung cấp cho bạn sự kết hợp tốt nhất giữa chất lượng ánh sáng và tuổi thọ.

Hình dạng và bóng đèn

Các hình dạng của bóng đèn hiện nay được thiết kế để có thể đem sự tương thích với không gian của bạn. Lưa chọn bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng cũng được kết hợp bên trong các loại: đèn bàn, đèn treo, quạt trần, đèn treo tường và các thiết bị chiếu sáng sân vườn khác, giống như bóng đèn sợi đốt.

Bóng đèn sợi đốt

Tất cả các bóng đèn sợi đốt tiêu chuẩn 100, 75-, 60- và 40 watt đang dần bị loại bỏ. Và sẽ chúng sẽ không còn được sản xuất nữa trong thời gian tới . Bóng đèn sợi đốt tiêu chuẩn vẫn sẽ có sẵn để mua với một số nhà cung cấp có hạn trên thị trường. Nhiều bóng đèn sợi đốt đặc biệt, chẳng hạn như bóng đèn chùm, sẽ vẫn có sẵn để bạn tham khảo.

đèn sợi đốt
đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt sử dụng dây tóc được nung nóng đến mức phát sáng. Dây tóc phát sáng tạo ra ánh sáng của bóng đèn.

  • Bóng đèn sợi đốt có thể kéo dài trung bình trong 1 năm.
  • Bóng đèn sợi đốt không chứa thủy ngân bên trong bóng.
  • Với một công tắc điều chỉnh độ sáng khác nhau.

Bóng đèn huỳnh quang

Bóng đèn hoặc ống huỳnh quang chứa đầy hơi thủy ngân phát ra tia UV khi có điện. Các bóng đèn / ống có một lớp phủ bên trong biến các tia UV thành ánh sáng nhìn thấy được. Đèn huỳnh quang sử dụng ít năng lượng hơn một bóng đèn sợi đốt.

đèn ống huỳnh quang
bóng đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang thường loại bóng dài và hình ống, nhưng cũng có trong bóng đèn hình chữ u. Các ống huỳnh quang sẽ không hoạt động nếu không có chấn lưu được gắn cùng với đèn.

Bóng đèn haloge

Với bóng đèn halogen sử dụng dây tóc được nung nóng đến mức phát sáng. Giống như bóng đèn sợi đốt, nhưng chúng sử dụng ít năng lượng hơn.

đèn halogen
halogen
  • Có thể bóng đèn halogen kéo dài trung bình chỉ được 1 năm.
  • Bóng đèn halogen không chứa thủy ngân.

Bóng đèn HID

Còn bóng đèn phóng điện cường độ cao (HID); chủ yếu được sử dụng trong các không gian lớn hơn như: nhà kho, tòa nhà thương mại hoặc trong đèn đường.

bóng HID
xenon HID

Chúng chứa đầy natri hoặc hơi thủy ngân đẻ có thể dẫn điện. Bóng đèn HID hầu hết không có dây tóc như các bóng đèn, vì vậy chúng có tuổi thọ lâu hơn phần nào.

Một số bóng đèn trang trí cổ điển trông tuyệt vời của riêng mình. Cách dễ nhất là mang theo bóng đèn cũ của bạn đến cửa hàng để bạn chắc chắn mua đèn chiếu sáng đúng. Trong khi bạn ở đó, hãy xem các tùy chọn tiết kiệm năng lượng và phong cách khác nhau có sẵn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *