pin LiFePO4 không độc hại

Tất cả các hóa chất để tạo nên pin lithium là hoàn toàn không giống nhau. Trên thực tế người thường được sử dụng các thiết bị điện tử với một số giải pháp pin lithium. Các phiên bản phổ biến nhất được xây dựng từ các công thức oxit coban, oxit mangan và niken.

Việc cung cấp năng lượng cho cac thiết bị tử nhỏ như máy tính đến điện thoại di động. Nhưng cũng có trường hợp pin lithium-ion có thể cháy và nổ. Cho đến những năm gần đây thì tình trạng này được hạn chế hơn nhưng nó vẫn không được sử dụng cho ngân hàng điện năng lượng.

Với việc cải tiến thì lithium sắt phosphate (LiFePO4). Loại dung dịch lithium mới hoàn toàn này vốn không dễ cháy, trong khi cho phép mật độ năng lượng thấp hơn một chút. Pin LiFePO4 không chỉ an toàn hơn; chúng còn có nhiều ưu điểm hơn các hóa chất lithium khác; đặc biệt là cho các ứng dụng năng lượng cao.

pin LiFePO4
pin LiFePO4

Mặc dù pin lithium iron phosphate (LiFePO4) không hoàn toàn mới. Nhưng hiện tại chúng mới đang thu hút lực kéo trên thị trường thương mại toàn cầu. Đây là một sự cố nhanh chóng về những gì phân biệt LiFePO4 với các giải pháp pin lithium khác:

An toàn và ổn định

Pin LiFePO4 được biết đến với hồ sơ an toàn mạnh mẽ, kết quả của hóa học cực kỳ ổn định. Pin dựa trên phốt phát mang lại sự ổn định nhiệt và hóa học vượt trội; giúp tăng độ an toàn so với pin lithium-ion được chế tạo bằng các vật liệu catốt khác.

Các tế bào lithium phosphate không thể tự cháy; đây là một tính năng quan trọng trong trường hợp xử lý sai trong quá trình sạc hoặc xả. Chúng cũng có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt; có thể là lạnh, nóng hoặc địa hình gồ ghề.

Khi gặp các sự kiện nguy hiểm, chẳng hạn như va chạm hoặc chập điện. Chúng sẽ không phát nổ hoặc bắt lửa, giảm đáng kể bất kỳ cơ hội gây hại nào. Nếu bạn đang chọn pin lithium và dự đoán sử dụng trong môi trường nguy hiểm hoặc không ổn định; thì LiFePO4 có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Hiệu suất

Hiệu suất là một yếu tố chính trong việc xác định loại pin sẽ sử dụng trong một ứng dụng nhất định. Tuổi thọ cao, tốc độ tự xả chậm và trọng lượng ít hơn khiến pin lithium sắt trở thành một lựa chọn hấp dẫn. Vì chúng dự kiến ​​sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn so với lithium-ion.

Tuổi thọ sử dụng thường ở mức năm đến mười năm hoặc lâu hơn và thời gian chạy vượt quá đáng kể pin axit chì và các công thức lithium khác. Thời gian sạc pin cũng giảm đáng kể, một hiệu suất tiện lợi khác. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một loại pin để kiểm tra thời gian và sạc nhanh.

Hiệu suất của pin lithium LiFePO4
Hiệu suất của pin lithium LiFePO4

Hiệu quả không gian

Một điều đáng nói nữa là các đặc tính hiệu quả về không gian của LiFePO4. Với một phần ba trọng lượng của hầu hết các loại pin axit chì và gần một nửa trọng lượng của oxit mangan phổ biến. Pin LiFePO4 cung cấp một cách hiệu quả để tận dụng không gian và trọng lượng.

Tác động môi trường

Pin LiFePO4 không độc hại, không gây ô nhiễm và không chứa kim loại đất hiếm, khiến chúng trở thành lựa chọn có ý thức về môi trường. Pin lithium axit chì và niken oxit mang rủi ro môi trường đáng kể (đặc biệt là axit chì, vì hóa chất bên trong làm suy giảm cấu trúc của đội và cuối cùng gây rò rỉ).

Sự khác biệt axit chì và pin lithium

Pin lithium sắt phosphate mang lại những lợi thế đáng kể, bao gồm cải thiện hiệu suất xả và sạc. Tuổi thọ dài hơn và khả năng chu kỳ sâu trong khi duy trì hiệu suất. Pin LiFePO4 thường đi kèm với mức giá cao hơn, nhưng chi phí tốt hơn nhiều so với tuổi thọ của sản phẩm. Việc bảo trì là tối thiểu và thay thế không thường xuyên trong chu trình sử dụng. Do đó nó sẽ là không tốn kém để có thể đầu tư lâu dài và thông minh.

Còn pin axit chì thì bạn có thể thấy được rằng là việc bảo trì pin axit chì phải đúng hạn; nếu không phần nước bên trong sẽ khô. VÀ kiểm tra các tấm chì trong mõi hộc bình là điều bắc bột để ko ảnh hường đến toàn bộ quá trình xả và sạc. Trong lượng của mỗi pin ắc quy thì có thể nói là khá nặng. Vị di chuyển sẽ rất khó khăn.