ke hoach kinh doanh do choi tre em

Đối với trẻ m, các món đồ chơi luôn nhận được sự yêu thích, nó không chỉ cho các bé vui chơi mà còn hữu ích trong việc phát triển trí óc, tư duy ở trẻ. Cuộc sống bận rộn khiến cho nhiều phụ huynh không có nhiều thời gian rãnh rỗi dành cho con cái nên bất kỳ mong muốn về vật chất của con luôn được đáp ứng, một yếu tố nữa là khi bố mẹ có điều kiện hơn thì luôn muốn mang lại nhiều điều tốt hơn dành cho trẻ, nhất là về vật chất. Hiện nay các đồ chơi trẻ em khá đa dạng được sản xuất ra rất nhiều, mỗi loại đồ chơi ra đời đều mang lại những lợi ích của nó. Chính nhu cầu ngày càng cao đó mà nhiều cửa hàng bán đồ chơi trẻ em hay các trang bán online ra đời và rất được thu hút. Nếu bạn muốn khởi nghiệp bằng nghành kinh doanh này cũng là một ý tưởng hay, tuy nhiên bạn cần năm kỹ một số kinh nghiệm cân thiết. Sau đây là những gợi ý để giúp bạn bắt đầu với dự án kinh doanh đồ chơi trẻ em của mình:

Nếu muốn cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em, bạn cần nắm những vấn đề sau:

Bước 1. Tìm hiểu nhu cầu, thị hiếu của khách hàng khi mua đồ chơi cho bé:

Ai cũng từng là một đứa trẻ có những sở thích của riêng mình, vì thế chúng ta đều nắm bắt được đặc điểm tâm lý ờ lứa tuổi này. Trẻ em thường dễ bị lôi cuốn bởi những thứ mới lạ, đầy màu sắc, thích các sản phẩm trong những bộ phim về siêu nhân, siêu anh hùng hay nàng công chúa nào đó, những con búp bê dễ thương, những chiếc xe đồ chơi hấp dẫn. Trẻ con sẽ không bị giới hạn về quan niệm nên trí tưởng tượng của chúng rất phong phú, vì vậy thị hiếu của trẻ rất khó nắm bắt.

Để đạt được thành công với dự án kinh doanh đồ chơi, điều quan trọng nhất là bạn phải nắm bắt được thị hiếu của trẻ khách hàng mục tiêu mà bạn hướng tới. Để đạt điều đó, ngoài việc khảo sát thị trường bạn phải liên tục cập nhật những xu thế “hot” hiện thời từ các bộ phim, truyện tranh,…với những món đồ chơi dựa trên những ý tưởng đó. Nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy, chỉ cần một bộ phim bất kì hướng đến trẻ em trở nên nổi tiếng thì ngay sau đó các nhân vật, đồ dùng trong bộ phim đó sẽ xuất hiện ở các cửa đồ chơi dưới dạng nhồi bông, nhựa dẻo hay mô hình lắp ghép.

Luôn cập nhật, nắm bắt thị hiếu của khách hàng là một trong những kinh nghiệm khi mở cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em rất quan trọng mà chúng tôi muốn chia sẻ nếu bạn muốn thành công. Vì thế hãy bỏ thật nhiều tâm huyết để thực hiện công đoạn này một cách tỉ mản và hoàn chỉnh nhất.

Bên cạnh đó bạn nên chọn sản phẩm mục tiêu của mình, ví dụ búp bê, xe đạp, mô hình đồ chơi, xe điện..vì có những mặt hàng mà chắc chắn bé nào cũng thích và sẽ mua trong giai đoạn phát triển của mình.

Bước 2: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Bước này khá quan trọng , bạn cần đi dạo một số cửa hàng đã mở trước đó để tham khảo cách trưng bày, phương thức hoạt động, hỏi về cách giao hàng, giá cả…. Trong bước này bạn cần liệt kê một số cửa hàng cũng như website kinh doanh đồ trẻ em nổi bật hiện nay, xem độ phổ biến về thương hiệu, tình hình buôn bán của họ thế nào, đặc biệt là các mặt hàng chủ lực họ đang chiếm ưu thế.

Bước 3: Mặt bằng mở cửa hàng và cách trưng bày:

Tiếp theo bạn nên tìm một địa điểm đông dân cư, nơi có nhiều đông trẻ em từ 3 tuổi trở lên, hay những nơi gần khu vui chơi trẻ em, khu vực công cộng, nơi dễ nhìn thấy cửa hàng của bạn, tốt nhất là các trường học hay các cổng ra vào khu dân cư… Bạn đừng ngại vấn đề xung quanh khu vực bạn định mở cửa hàng đã có sẵn những cửa hàng đồ chơi khác trước đó. Điều quan trọng cần thiết trong trường hợp này là cửa hàng của bạn đẹp hơn, món đồ chơi đáp ứng đúng nhu cầu của khu vực bạn định mở cửa hàng, phương pháp tiếp thị sản phẩm của bạn đến người tiêu dùng và tiếp cận khách hàng mới hiệu quả nhất.

Vì đối tượng khách hàng của bạn chủ yếu là trẻ em nên không gian bài trí trong cửa hàng phải thật bắt mắt, logo, poster, banner,… thật ấn tượng và màu sắc phù hợp với sở thích của bé. Các giá, kệ trưng bày nên được sắp xếp khoa học, hợp lý, phân loại chính xác đồng thời tạo lối đi thoải mái cho khách đến xem hàng và thử hàng.

Ngoài ra, do đồ chơi trẻ em thường dễ vỡ, hỏng hóc, nên bạn cần thiết kế tủ đựng chắc chắn, có khóa, cửa kính cường lực để chống va đập. Bạn cần lắp ráp sẵn một số mô hình đồ chơi và bày bên trong cửa hàng đổ chơi trẻ em của bạn để thu hút sự chú ý của các em và phụ huynh đặc biệt là các mô hình hiện đại, tự động và nhiều âm thanh, màu sắc: như robot, xe địa hình, xe lắc, xe điện…

Bước 4: Xác định nguồn Vốn:

Vốn đầu tư từ 100-200 triệu gồm các khoản chi phí sau:

+ Chi phí thuê mặt bằng: ký hợp đồng từ 1 năm trở lên. Diện tích từ 20 m2 trở lên

+ Chi phí mua quầy, tủ, kệ để trưng bày

+ Chi phí nhập hàng

+ Chi phí cho việc thuê 1-2 nhân viên trong 2-3 tháng. Tuy nhiên nếu cửa hàng nhỏ thì bạn có thể tự bán hàng và quản lý hay nhờ người nhà để tiết kiệm chi phí trong giai đoạn đầu

+ Chi phí dự phòng trong vòng 3 tháng đầu khi kinh doanh

Bước 5: Nhân viên:

Nếu cửa hàng của bạn có quy mô lớn hoặc việc bán hàng phức tạp, nên thuê thêm nhân viên kí hợp đồng ít nhất trên 2 tháng.

Nếu thuê nhân viên thì nên tranning kỹ các kỹ năng để am hiểu sở thích của trẻ em và biết chọn lựa sản phẩm phù hợp cho lứa tuổi các em; cẩn trọng và có tinh thần trách nhiệm cao vì việc quản lý các món hàng đồ chơi rất khó do sản phẩm dễ hư hỏng hoặc vỡ; biết theo dõi thông tin thị trường để cập nhật kịp thời những mẫu mã sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Bước 6: Pháp lý

Để tránh phiền phức về sau Bạn nên đến ủy ban nhân dân phường / xã để xin giấy phép kinh doanh và nộp thuế khoán theo quy định của Pháp luật.

Bước 7: Công cụ quản lý:

Vì các mặt hàng đồ chơi trẻ em thường rất đa dạng về chủng loại, kiểu dáng cũng như màu sắc, quản lý xuất nhập hàng hóa bạn còn phải kiểm soát các đơn hàng đổ về từ website, Facebook, Zalo,khách hàng trực tiếp… Sau đó thống kê sản phẩm cần giao cho khách, chọn hình thức vận chuyển, lưu lại thông tin thanh toán của người mua,… Rất nhiều thứ cần bạn quản lý nên tốt nhất hãy dùng một phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều công sức và thời gian.

Kiến thức, kỹ năng chuyên môn:

+    Biết cách trò chuyện và lắng nghe trẻ em để có thể hiểu về thế giới của chúng, từ đó biết những sở thích và sản phẩm mà trẻ con thật sự quan tâm

+    Nhạy bén trong các mẫu đồ chơi theo các bộ phim hoạt hình nổi tiếng hoặc các nhân vật đáng yêu, để có thể nhập hàng theo đúng thị hiếu và trào lưu

+    Biết chơi và lắp đặt các trò chơi để hướng dẫn hoặc tư vấn cho phụ huynh chọn mua đồ chơi cho con

+    Tham khảo thêm một số tạp chí như xgame, các website về trò chơi mô hình, trò chơi mới nhất

+    Lắp ráp một số mô hình để sẵn để thu hút sự chú ý của các em và phụ huynh đặc biệt là các mô hình hiện đại, tự động và nhiều âm thanh, màu sắc: như robot, xe

Bước 7: Vận chuyển

Đối với kinh doanh mặt hàng gì cũng thế, vấn đề vận chuyển cực kỳ quan trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu và uy tín của cửa hàng. Đồ chơi trẻ em lại có rất nhiều loại sản phẩm, từ nhỏ gọn như đồ chơi mô hình tới mặt cồng kềnh như oto điện, xe máy điện,… nên khi vận chuyển phải đặc biệt chú ý, bạn nên phân loại rồi áp dụng các phương án khác nhau cho từng mặt hàng.

Ngoài ra việc lựa chọn đơn vị giao hàng cũng cần đặc biệt quan tâm. Nếu giao hàng nội thành bạn sẽ dùng dịch vụ chuyên nghiệp hay chỉ thuê xe ôm hoặc để nhân viên? Còn nếu giao hàng đến tỉnh ngoài bạn chọn dịch vụ của hãng nào, giá cả ra sao, chính sách hoàn hàng có không? Hãy liệt kê tất cả các phương án rồi loại trừ dần cho đến khi tìm được hình thức vận chuyển phù hợp nhất.

Nếu bạn kinh doanh mặt hàng đồ chơi cần lắp ráp, hướng dẫn sử dụng, bạn nên thuê nhân viên vừa giao hàng vừa lắp ráp sản phẩm cho khách hàng.

Bước 8: Thanh toán

Rất nhiều cửa hàng trẻ em gặp phải tình trạng khách “xù” tiền hàng cũng vì không thiết lập chính sách thanh toán chặt chẽ ngay từ đầu. Một số phương thức thanh toán phổ biến là:

– Thanh toán trực tuyến qua thẻ ngân hàng, ví điện tử

– Sử dụng các cổng thanh toán trực tuyến như nganluong.vn, baokim.vn, paypal.com,…

– Chuyển khoản ngân hàng

–  Thu tiền sau khi nhận hàng

Bước 9: Marketing:

Chọn kênh bán hàng online

Kinh doanh có nhiều kênh khác nhau, bạn cần xác định một kênh bán hàng chủ đạo của mình để xây dựng chiến lược. Các kênh phổ biến hiện nay là:

– Website: Thiết kế website bán hàng cũng tương tự như xây một cửa hàng vật lý, tại đó bạn sẽ trưng bày sản phẩm, tiếp thị thương hiệu, ngoài ra còn hỗ trợ thanh toán trực tuyến tối ưu.

– Mạng xã hội, diễn đàn: Đây là các phổ biến được những người có ít vốn lựa chọn, bạn chỉ cần lập một Fanpage Facebook hay tài khoản Instagram, Zalo,… rồi đăng bài rao bán là được, không mất thêm chi phí tạo website nữa.

– Sàn giao dịch thương mại điện tử: Nếu muốn có một gian hàng ảo chuyên nghiệp nhưng không đủ điều kiện thiết kế website thì bạn có thể tìm đến những sàn giao dịch như chotot.vn, sendo.vn, ebay.vn,…

Xác định phương thức tiếp thị

Lợi thế khi kinh doanh đồ chơi trẻ em là bạn có thể tận dụng các phương thức tiếp thị trực tuyến cực kỳ hiệu quả. Một số hình thức tiếp thị phổ biến hiện nay bao gồm:

– Mạng xã hội, diễn đàn: Đây là các trang web có khối lượng người dùng rất lớn và những mối quan hệ chồng chéo, rất thích hợp để lan tỏa thông tin. Bạn có thể kết bạn với nhiều người, đăng bài bán hàng trong hội nhóm, tạo bài thảo luận để quảng cáo,… mà chẳng mất xu nào, hiệu quả lại cao bất ngờ.

– Đăng tin rao vặt: Bạn có thể đăng ký tin rao vặt trên các website chuyên về mảng này như chotot.vn, vatgia.com, nhattao.com,…

– Chạy quảng cáo: Phương thức này thường được dùng nhất nếu bạn chuyên bán hàng trên Facebook hoặc có website riêng. Hai dịch vụ phổ biến là Facebook Ads, Google Adwords.

Ngoài ra bạn có thể kết hợp một số phương thức quảng cáo khác như Email Marketing, tổ chức các sự kiện để thu hút, ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá…

Thị trường đồ chơi trẻ em hiện nay khá phức tạp, kiểu dáng đa dạng, giá rẻ nhưng chất lượng thì chưa ổn định. Xác định mở một cửa hàng đồ chơi cho trẻ, bạn nên nhập hàng từ những nhà cung cấp uy tín, bán những sản phẩm có thương hiệu.

Trên đây là 9 bước cần thiết để hoàn thành dự án kinh doanh đồ chơi trẻ em cho người bắt đầu, bạn có thể dựa vào đây để đưa ra những chiến lược phù hợp với mình. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ biết phải bắt đầu từ đâu với ý tưởng kinh doanh đang ấp ủ và thành công với nó.

Trả lời