Ánh sáng của đèn LED

Một trong những đổi mới tới tương lai xanh hơn là phát triển ánh sáng đèn LED. Mặc dù không nhiều người biết nó thực sự hoạt động như thế nào, nhưng ngày nay nhiều người trong. Bóng đèn trong nhà được thiết kế để tiết kiệm điện; cung cấp giải pháp chiếu sáng sạch hơn cho nhu cầu hàng ngày của chúng ta.

chất bán dẫn
chất bán dẫn

Để hiểu cách thức hoạt động của ánh sáng LED; bạn phải bắt đầu với từ viết tắt của từ gì. LED thiếu đi Diode phát sáng. Về cơ bản, đây là bất kỳ chất bán dẫn nào; khi một dòng điện được truyền qua nó, sẽ sáng lên. LED thực sự đã xuất hiện ở dạng này hay dạng khác trong một thời gian. Bạn có thể ngạc nhiên về số lượng vật thể hàng ngày khác nhau mà công nghệ được sử dụng.

Nó được sử dụng trong đồng hồ và đồng hồ kỹ thuật số, được tìm thấy trong thiết bị điều khiển từ xa của bạn. Chúng liên lết lại với nhau, chúng tạo ra hình ảnh trên màn hình TV của bạn; và nó thậm chí còn được sử dụng để chiếu sáng đèn giao thông.

Làm thế nào một Diode phát sáng hoạt động

Trong quá khứ chúng ta đã có bóng đèn sợi đốt. Chúng sử dụng dây tóc cuộn đẻ dòng điện được truyền qua nó. Khi nó nóng lên, thì phát sáng và cung cấp ánh sáng.

Vấn đề với những điều này là chúng thường không thân thiện với môi; và chúng cũng có cuộc sống làm việc hạn chế. Tin tốt là một bóng đèn LED có thể tồn tại lâu hơn bóng đèn sợi đốt tới 1.000 giờ. Và giờ đây tốt hơn trong việc tạo ra ánh sáng rực rỡ.

Diode là một trong những dạng bán dẫn đơn giản nhấ. Một vật thể có khả năng biến đổi các mức độ khác nhau của dòng điện trong ánh sáng. Đèn LED thường sử dụng một chất bán dẫn gọi là nhôm gallium arsenide đã được pha tạp. Bây giờ, doping là một quá trình trong đó các tạp chất được thêm vào một vật liệu để làm cho nó dẫn điện hơn. Ở trạng thái tinh khiết, nhôm gallium arsenide là một chất dẫn kém. Nhưng khi được xử lý, các electron bổ sung được thêm vào. Đó là nơi mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút

Có hai loại bán dẫn hiện nay

Loại N có thêm electron hoặc các hạt tích điện âm. Một bán dẫn loại P có lỗ hoặc các hạt tích điện dương. Các electron về cơ bản di chuyển từ vùng tích điện âm sang vùng tích điện dương, nhảy từ lỗ này sang lỗ khác. Gắn một phần của loại N và loại P lại với nhau và bạn nhận được một diode trong đó. Khi không có dòng điện nào được áp dụng, tất cả các điện tử từ loại N sẽ lấp đầy các lỗ xung quanh liên kết của loại P.

Điều này có nghĩa là không có electron tự do nào được phép di chuyển; diode vẫn được cách điện trên một khu vực được gọi là vùng cạn kiệt. Việc loại bỏ vùng suy giảm giữa hai lớp; bạn cần thêm một dòng điện để các electron di chuyển theo cả hai hướng. Chúng thực hiện bằng cách kết nối phía loại N của diode với mạch âm và loại P với cực dương. Điều này tạo ra một hiệu ứng thú vị – bạn tạo ra ánh sáng.

Quá trình thực hiện như thế nào?

Nó thực hiện điều này bởi vì các nguyên tử chứa các photon là đơn vị cơ bản của ánh sáng. Chính sự chuyển động của các điện tử làm cho các photon này được giải phóng. Điều này xảy ra theo những cách khác nhau tùy thuộc vào các vật liệu được sử dụng. Chẳng hạn, điốt được sử dụng trong điều khiển từ xa của bạn phát ra ánh sáng ở tần số hồng ngoại.

Các sản phẩm khác được gọi là VLED hoặc Điốt phát sáng có thể nhìn thấy được sử dụng trong những thứ như đồng hồ kỹ thuật số.Trong hầu hết các thiết bị, ánh sáng được hấp thụ phần lớn bởi vật liệu của diode nên chúng ta không nhìn thấy nhiều trong cách phát xạ.

Tuy nhiên, trong một bóng đèn LED diode được chế tạo để ném ánh sáng ra bên ngoài. Và điều này được tăng cường bởi vỏ nhựa tạo ra đủ ánh sáng để nhìn thấy. Những bóng đèn đầu tiên không phát ra nhiều ánh sáng như các đèn sợi đốt của chúng.

Nhưng trong vài năm qua, công nghệ đã phát triển đến mức hầu hết mọi người hiện đang hài lòng với chúng. Lợi ích khác từ bóng đèn LED là chúng không có dây tóc mỏng manh có thể dễ dàng bị đứt; và tuổi thọ đèn LED dài hơn bóng đèn sợi đốt.

Tại sao bóng đèn LED xanh hơn?

Trước hết, chúng tồn tại lâu hơn và do đó ít gây ra vấn đề với việc xử lý và tái chế. Thứ hai, bóng đèn sợi đốt tạo ra phần lớn năng lượng của chúng; từ nhiệt trong khi đèn LED mát khi chạm vào và điều này chuyển thành năng lượng ít lãng phí hơn.

Ánh sáng của đèn LED
Ánh sáng của đèn LED

Bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng hơn – ví dụ bóng đèn LED 4 watt tương đương với bóng đèn tiêu chuẩn 25 watt.Vấn đề với ánh sáng LED trong những ngày đầu tiên kể từ khi nó được đưa ra thị trường là nó quá đắt đối với hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, kể từ năm 2000, giá bán dẫn đã giảm mạnh có nghĩa là nhiều hộ gia đình; doanh nghiệp có thể đủ khả năng để cài đặt chúng mà không phá vỡ ngân hàng.

Leave a Reply