Sự nhầm lẫn khi nhìn thông số kỹ thuật của bóng đèn để xác định là lumens, lux hay candela. Câu hỏi tại sao không sử dụng cùng một hệ thống để đo lường những thứ này. Và chỉ có một câu trả lời duy nhất cho bạn là tất cả chúng điều có tiêu chuẩn riêng để do các loại hiệu ứng ánh sáng khác nhau. Dưới đây là các khái niệm mà bạn nên biết về các kỹ thuật lumens, lux, candela.

Candela là gì?

Là một đơn vị để mô tả cường độ sáng (luminous intensity) nó đặc trưng độ mạnh và yếu của nguồn sáng. Hay là lượng quan thông tquang thông trên một đơn vị diện tích góc khối. Cường độ mà một nguồn sáng phát ra với 1 lumen đẳng hướng trong 1 góc. Hiểu theo một cách khác là nó cho bạn biết mức độ sáng của nguồn sáng cách vật thể bao xa.

Ký hiệu của cường độ ánh sáng là I

  • Đơn vị của cường độ ánh sáng là candela (cd) : 1cd = 1 lm / sr
  • Bội số của candela là kilocandela (kcd): 1 kcd = 1.000 cd
  • Công thức định nghĩa của cường độ ánh sáng: I = Ф / ω

Ví dụ:

Một bóng đèn có tổng quang thông theo mọi hướng là 1700 lm, quy ra cường độ sáng của bóng là:

Cường độ sáng của 1 bóng đèn
Cường độ sáng của 1 bóng đèn

Ý nghĩa là cường độ ánh sáng ở mọi hướng là 135 cd

Nếu tất cả ánh sáng được “bó” vào trong một góc theta 20 độ thì cường độ sáng:

Cường độ sáng trong 1 góc xác định
Cường độ sáng trong 1 góc xác định

Lux (độ rọi) là gì?

Lux (lx) đo độ rọi là lượng ánh sáng trên một bề mặt trên một đơn vị diện tích (illuminance). Một lux đơn bằng một lum trên một mét vuông (lm/m2). Nếu đèn hiển thị độ sáng của nó dưới dạng đo lux; nó thường liệt kê khoảng cách từ bóng đèn. Vì bất kỳ thay đổi nào về khoảng cách hoặc loại bóng đèn đều thay đổi mức lux. Ký hiệu là E.

Công thức tính lux:

1 Lux = 1 Lumen / m2.

Cường độ ánh sáng tỉ lệ nghịch với khoảng cách giữa vật được chiếu sáng và nguồn sáng

Ví dụ:

Một bóng đèn 100 lum trong ánh sáng lũ chỉ chiếu trên một mét vuông bề mặt; bề mặt đó sẽ được thắp sáng ở mức 100 lx. Nếu bạn lùi ánh sáng lũ đi để chiếu sáng trên 4m2, thì bề mặt bây giờ được thắp sáng với 25 lx.

Lumens

Lumens hiện là phép đo quang thông phổ biến nhất cho bóng đèn. Lumen (luminous flux) là một phép đo thông lượng phát sáng, hoặc tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được. Nói một cách đơn giản, đánh giá độ sáng là tổng lượng ánh sáng khả kiến ​​được tạo ra bởi một nguồn sáng. Ký hiệu là Phi ()

Công thức tính:

Độ chói (L) là gì?

Là cường độ của một nguồn sáng phát ánh sáng khuếch tán mở rộng hoặc của một vật phản xạ ánh sáng. Độ chói là đại lượng đặc trưng cho mật độ phân bố cường độ sáng I trên một bề mặt diện tích S theo một phương cho trước.

Công thức:

1nit = 1cd/ 1m2

Nit (độ sáng) là gì?

Đo độ sáng (luminance) đối với mắt người lúc nhìn vào khoản diện tích được chiếu sáng. Độ sáng phụ thuộc vào năng lượng diện tích đó nhận được và năng lượng phản xạ tới mắt. Ký hiệu là L.

Sự khác biệt giữa lumens và candela là gì?

Nó cho bạn biết mức độ sáng của nguồn sáng cho thấy bạn có thể ở cách xa vật thể bao xa và trong khi vẫn có thể nhìn thấy nó. Bất kỳ nguồn sáng nào cuối cùng cũng trở nên quá mờ để nhìn xa hơn bạn. Điều này khác với lumens (tổng sản lượng ánh sáng) bởi vì đó là giá trị cường độ ánh sáng từ bất kỳ điểm nào theo một hướng duy nhất từ ​​nguồn sáng.

Con trỏ laser hoặc đèn điểm có xếp hạng candela cao nhất vì phần lớn ánh sáng của chúng được tập trung theo một hướng. Một ví dụ đơn giản là 1 candela gần tương đương với ánh sáng từ một cây nến. Nếu bạn có một bóng đèn tạo ra 1 cd và chặn một phần ánh sáng, mọi hướng không bị che khuất vẫn tạo ra 1 cd. Điều này là do cường độ ánh sáng giống nhau có thể được nhìn thấy từ bất kỳ hướng nào không bị che khuất ở cùng khoảng cách.

Đối với một bóng đèn phát ra 1 cd, bóng đèn đó cũng sẽ có cường độ sáng 12,57 lm. Che khuất một nửa bóng đèn (biến nó thành một bán cầu thay vì một quả cầu đầy đủ), một bóng đèn 1 cd sẽ chỉ phát ra 6,28 lm. Điều này là do lumens đo tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được từ một nguồn sáng.

Vậy tại sao tất cả các xếp hạng khác nhau?

Vì nến, lux và lumens đều đo lường một cái gì đó khác nhau, bạn có thể hiểu rõ hơn về cách một chiếc đèn hữu ích. Một con trỏ laser sẽ có giá trị quang cực thấp nhưng chỉ số candela rất cao. Vì một con trỏ laser không phát ra nhiều ánh sáng nhưng có thể nhìn thấy từ khoảng cách rất xa. Bóng đèn thường được liệt kê trong lumens để cho thấy mức độ chiếu sáng của bóng đèn không được tạo ra. Và đèn thường sẽ hiển thị giá trị lux cho khoảng cách đã đặt để cho bạn ý tưởng bề mặt của bạn sẽ sáng như thế nào đối với ánh sáng tác vụ.

Một cách tốt để ghi nhớ sự khác biệt giữa các điều khoản là:

  • Lumens là bao nhiêu ánh sáng được phát ra
  • Lux là bề mặt của bạn sẽ sáng như thế nào
  • Candela đo cường độ nhìn thấy từ nguồn sáng.

Leave a Reply