lầm bánh trung thu nhân khoai môn

Bánh trung thu thì chắc ai cững biết nhưng với sự kết hợp loại nhân khoai môn ắc còn khá lạ lẫm. Một trong lọai nguyên liệu khác là nhiều dinh dưỡng. Và được yêu thích ở mọi độ tuổi khi nhắc đến loại củ này trong các món ăn của mình.

Dưới đây là một công thức làm bánh trung thu mà bạn có thể làm theo. Để tạo cho mình chiếc bánh trung thu khoai môn béo bùi và không ngán.

Nguyên liệu cần cho bánh nhân khoai môn:

Phần vỏ bánh

– Bột mì: 400gam
– Trứng muối: 2 quả
– Nước đường: 200ml
– Dầu ăn: 80ml
– Mạch nha: 1 thìa cà phê.

Phần nhân bánh

– Khoai môn: 500gam
– Đường tinh: 220gam
– Dầu ăn: 60ml
– Bột bánh dẻo: 30gam
– Bột mì: 15gam.

Sơ chế lòng đỏ trứng gà muối:

Lòng đỏ trứng muối (đã ngâm qua rượi và gừng, sau đó nướng ở nhiệt độ chừng 180 độ C trong từ 15 phút)

cách bánh trung thu khoai môn đơn giản tại nhà
bánh trung thu khoai môn

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn ngon

Bước 1: Làm sạch củ khoai

Sau khi bạn đã mua khoai môn về, hãy đem chúng đi rửa sạch lột vỏ thái miếng rồi hấp chín hoặc luộc chín đều được. Chọn khoai ít sơ để có phần nhân mền hơn để bánh có độ ngon nhất.

Bước 2: Xay nhuyễn khoai môn

Tiếp theo bạn lấy phần khoai môn vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Mà bạn có thể dùng rây tán nhuyễn chúng bằng tay lượt bỏ những sơ bên trong củ khoai đi. Tiếp theo và cho thêm một chút đường trộn đều chúng với nhau hoặc có thể cho đường vào lúc sên nhân khoai môn.

Bước 3: Sên nhân khoai môn

Chuẩn bị xoong chống dính, đun nóng tiếp hành sên nhân cho một chút dầu ăn chảo đển đầu nóng lên. Sau đó đổ khoai môn vào nồi sên nhân trong khoảng thời gian là 15 phút. Tiếp đó cho một chén bột mì, dầu tiếp tục sên cho đến khi nhân khoai môn quyện thành một khối không dính nồi thì tắt bếp.

Sên nhân khoai môn
Sên nhân khoai môn

Chừng nào bạn thấy nhân bánh sền sệt và thơm thì bạn nhất xuống và để nguội. Sau đó bạn vo viên tròn lại với các phần khác nhau.

Cách làm phần vỏ bánh

Bước 1: Tạo vỏ bột

Bạn cho các đường dầu ăn, trứng và mạch nha vòa một cái tô lớn và trộn đều chúng lên.

Bước 2: Nhào bột

Cho bột ra một tô to, khoanh tròn một lỗ tại giữa rồi cho nước đường vào, nhào bột mì cho mịn sền sệt. Lấy màng bọc thực phẩm bọc lại để trong tủ lạnh trong khoảng là 25 phút nhé. Làm như thế để phần bột của bạn được nghỉ và bánh của bạn sẽ không bị nhão khi tạo hình bánh.

Công đoạn chia tỉ lệ bột và nhân

Bước 1: Chia tỉ lệ bánh

Để có phần bánh có tỉ lệ ngoạn bạn nên chia tỉ lệ 1:2 tại phần bột và nhân, nghĩa là bột sẽ là 1 và nhân sẽ là 2. Chia tỉ lệ như vậy thì các bạn ăn sẽ không bị quá ngán khi ăn quá nhiều bột.

Nếu mua khuôn 200gam thì các bạn có thể cân tỉ lệ bột 70gr và nhân sẽ là 130gr tính cả lòng đỏ trứng muối. Vậy là bạn có được tỉ lệ chuẩn của bánh trung thu rồi đó.

Bước 2: Nặn bánh

Phần nhân các bạn cho lòng đỏ trứng gà vào giữa rồi nắn tròn lại; còn nếu không làm nhân trưng muối thì cứ vo tròn nhân như bình thường.

làm nhân khoai môn với trứng muối
làm nhân khoai môn với trứng muối

Đối với phần bột bạn cán dẹp chúng và đặt phần nhân vào chính giữa và gói chúng lại. Làm sao để cho phần nhân không bị lệch cũng như không được bao bọ bởi lớp nhân.

Bước 3: Phủ bột lên bánh

Bạn tạo một lớp phủ một lớp bột mỏng vào khuôn đã chuẩn bị; sau đó cho bánh đã tạo ở công đoạn rồi ấn lực vừa và đều. Khi lưc lấu bánh bạn gõ đều 4 cạnh của khuôn bánh trung thu để bánh ra một cách dễ dàng hơn.

Bước 4: Chuẩn bị bánh ra khay

Sau khi tạo hình ho bạn xong bạn chuẩn bị khay để nướng bánh. Để bánh không bị khô cũng không bị nứt trước khi bạn nên xịt một ít nước lên bề mặt bánh rồi đem đi nướng.

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn
Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn

Bước 5: Nướng bánh

Trong khi bánh nướng lần 1 thì bạn làm nước sốt để phết lên mặt bánh. Lấy trứng cho vào tô nước lạnh sau đó đánh tan ra, thêm dầu mè, dầu điều, nước đường, trộn đều cho thật đều. Tiếp theo lấy phần hỗn hộp đó lọc qua rây để bỏ bớt những lợn cợn trong nước sốt phết.

Mở lò nóng trước ở nhiệt độ là 210 độ C. Cho khay bánh vào ngăn giữa của lò nướng, nướng bánh trong vòng 5 phút rồi lấy khay bánh ra sử dụng cọ phết trứng lên mặt bánh.

cách nướng bánh trung
cách nướng bánh trung

Cho khay bánh vào lò nướng tiếp trong từ là 7 phút tại nhiệt độ 200 độ C. Qua 7 phút lấy bánh ra và tiếp tục phết trứng một lần nữa. Tiếp đó bạn đem bánh vào nướng tiếp trong khoảng 7- 8 phút nữa là xong.

Những chú ý khi làm bánh trung thu nhân khoai môn

Đối vơi vỏ bánh:

Khi bạn nhào bột kỹ thì bánh của bạn sẽ sẽ mịn hơn khi ăn bạ sẽ không bị lợn cợn khó chịu.

Lúc nướng bánh:

Nhớ hen tắt máy lúc nướng để tránh tình trạng bánh bị nướng quá thời gian, và bánh không bị cháy trong lúc nướng.

Gói bánh:

Sau khi nướng bánh xong các bạn cần bảo quản tốt nhất bằng cách mua túi hút chân không về gói bánh lại có thể để được 5-7 ngày.

Vậy là quá trình làm bánh trung thu nhân khoai môn tại nhà đã xong. Bạn có thể làm với những hướng dẫn đơn giản trên. Nếu bạn có thắc mắc gì cứ để lại comment cho chúng để có thể hướng dẫn cho bạn. Huy vọng với công thức của tôi bạn có thể có được món quá tặng độc đáo nhất đến gia đình và người thân của mình.