Các vấn đề biến tần thường gặp và giải pháp

Biến tần (inverter) là một thiết bị rất quan trọng cho ngôi nhà cũng như văn phòng. Thiết bị này giúp bạn có được dòng điện sử dụng cho các thiết bị khi không có nguồn điện khác. Nhưng nếu biến tần hay inverter của bạn gặp một số vấn đề nào đó mà nó không hoạt động đúng với thông số cũng như lúc lắp đặt?.

Vâng, điều này có thể dẫn đến một số vấn đề như: không có đèn, quạt trong inverter không hoạt động và một số vấn đề khác. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên biết các vấn đề lỗi biến tần phổ biến cùng với các giải pháp. Để bạn có thể tự giải quyết các vấn đề xảy ra tốt hơn để hệ thống được hoạt động trơn tru hơn:

#1. Biến tần không bật lên

Biến tần không hoạt động là một trong những vấn đề biến tần phổ biến nhất. Một vài nguyên nhân có thể xảy ra tương tự bao gồm: biến tần bị ngắt điện, bị ngắt kết nối pin, pin bị lỏng, pin yếu, pin bị cạn hoặc pin bị đảo ngược, v.v …

Nến biến tần không bật lên bạn cũng có thể nghĩ đến trường hợp công tắc nguồn bị lỗi; bạn phải đưa nó đến trung tâm dịch vụ để sửa chữa. Còn trường hợp pin bị lỗi, hãy thay thế nó. Tuy nhiên nếu biến tần bị ngắt thì bạn có thể cần nhấn nút đặt lại hành trình được cung cấp trên thiết bị để đặt lại.

biến tần không lên nguồn
biến tần không lên nguồn

Trong trường hợp nếu pin của bạn yếu đi, bạn hãy sạc pin trong vài giờ rồi cho hoạt động lại. Nếu nó đã cũ, thì đó là một ý tưởng tốt để thay thế nó hoàn toàn. Nếu các đầu nối của batery bị lỏng; thì hãy kiểm tra xem chúng có bị ăn mòn không và làm sạch chúng trước khi kẹp chặt chúng.

#2. Pin không được sạc

Một trong những vấn đề khá phổ biến của biến tần đó là pin không được sạc. Một lý do cho điều này có thể là pin chết và trong trường hợp này phải thay pin.

pin biến tần
pin biến tần

Các nguyên nhân có thể khác cho việc này có thể là bộ chỉnh lưu bị cháy, cầu chì nóng chảy và kết nối pin lỏng lẻo. Trong những trường hợp này, bạn phải nhận được sự trợ giúp của các chuyên gia để kiểm tra các cực của pin.

#3. Rút ngắn thời gian sao lưu

Một vấn đề khác mà một biến tần có thể gặp phải là thời gian sao lưu bị rút ngắn. Điều này có thể là do tiêu thụ quá nhiều năng lượng; thì trong trường hợp này bạn phải loại bỏ phụ tải. Nếu pin không được sạc đúng cách, thì vấn đề có thể trở nên năng hơn và biến tần sẽ giảm tuổi thọ.

Ngoài ra, nếu pin bị mất chất điện phân, thì thời gian sao lưu có thể bị rút ngắn. Trong trường hợp này, bạn nên nạp pin bằng nước cất thường xuyên để bù lại điện phân bị hao hụt. Hãy nhớ rằng mực nước phải được duy trì giữa giới hạn nước tối đa và tối thiểu.

#4. Biến tần nguồn chỉ hoạt động ở chế độ biến tần

Nếu vấn đề này xuất hiện, thì đầu vào không được kết nối hoặc cầu chì phải bị tan chảy. Kiểm tra cáp nguồn và thay đổi cầu chì tương ứng với các lý do đã nêu ở trên để biến tần nguồn chỉ hoạt động ở chế độ biến tần. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân là bộ bảo vệ đầu vào có hiệu lực, thì bạn phải đặt lại.

Một bộ bảo vệ đầu vào về cơ bản là một mạch bảo vệ giúp tiết kiệm biến tần trong điều kiện điện áp cao. Một số nguyên nhân khác gây ra sự cố biến tần phổ biến này bao gồm đầu vào thấp và đầu vào cao, v.v … Điều gì xảy ra là trong trường hợp đầu vào thấp; Biến tần không chuyển sang nguồn điện chính và do đó chỉ hoạt động ở chế độ biến tần.

Bạn có thể cần đảm bảo rằng bạn chọn một phạm vi rộng từ UPS. Nếu đây là lý do cho thiết bị chỉ hoạt động ở chế độ biến tần. Bạn cũng có thể cài đặt một bộ ổn định để khắc phục vấn đề điện áp.

#5. Tiếng bíp báo động liên tục

Rất nhiều lần, báo động của biến tần có thể liên tục phát ra tiếng bíp. Trong trường hợp như vậy, nguyên nhân có thể là do quá tải trên biến tần hoặc quạt làm mát bị kẹt. Ngắt kết nối tất cả các phụ tải trong trường hợp quá tải. Nếu sự cố vẫn không được giải quyết; thì bạn có thể phải đưa biến tần đến trung tâm dịch vụ hoặc liên hệ với chuyên gia để được giúp đỡ.

Mỗi biến tần có một quạt làm mát cần chạy miễn là thiết bị hoạt động. Nếu quạt làm mát không thể duy trì nhiệt độ đủ mát để làm việc an toàn. Biến tần sẽ tự động tắt hoặc nó sẽ phát ra một báo động âm thanh thông báo cho bạn rằng thiết bị cần phải tắt. Tương tự, nếu quạt bị kẹt do một số lý do và không thể làm mát biến tần; thiết bị sẽ đưa ra báo động để thông báo cho bạn tắt nó.

#6. LCD biến tần nguồn hiển thị mã sai

Một vấn đề phổ biến khác liên quan đến bộ biến tần mà bạn có thể gặp phải là màn hình LCD hiển thị mã sai. Trong trường hợp này, có một số vấn đề bên trong trong đó; mạch biến tần có thể cần phải được thay thế hoặc có vấn đề bên ngoài. Nếu sự cố là bên ngoài, thì bạn có thể cần kiểm tra cáp pin, dây đầu ra và đầu vào và tải, v.v.

màng hình bản điều khiển biến tần
Màng hình bản điều khiển biến tần

#7. Tiếng ồn phát ra từ Biến tần nguồn

Đôi khi, bạn cũng có thể nghe thấy một số tiếng ồn phát ra từ biến tần nguồn của mình. Điều quan trọng cần biết là mọi biến tần đều phát ra tiếng ồn gió là điều bình thường. Tuy nhiên nếu bạn nghe thấy tiếng ồn từ quạt thì quạt của bạn có thể cần được vệ sinh thông qua các chuyên gia. Trong một số trường hợp này, quạt có thể cần phải được thay thế để giải quyết vấn đề.

Bây giờ bạn đã biết các vấn đề biến tần phổ biến khác nhau và giải pháp của chúng, bạn có thể tự giải quyết các vấn đề tại nhà.