biến tần năng lượng mặt trời là gì

Với sự phát phát triển và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió… Thì các thiết bị hỗ trợ hoạt động trong quá trình sản suất điện hoạt động tốt hơn. Việc các biến tần được sử dụng hỗ trợ việc chuyển đổi nguông điện và các thiết bị ứng dụng cũng phổ biến hơn.

Các biến tần năng lượng mặt trời hỗ trợ việ thay đổi dòng điện DC thành AC. Nguồn điện tái tạo được lấy từ điện từ hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời cho các tiện ích sử dụng trong cuộc sống.

Những khái niệm cơ bản bạn cần biết?

Dòng điện DC là gì?

DC (Direct Current) được định nghĩa là dòng điện (dòng electron) chảy theo một hướng cố định và không hề thay đổi. Cường độ có thể tăng hoặc giảm nhưng vẫn không hề thay đổi chiều.

DC có giá trị dương hoặc là âm. Giá trị điện áp có thể tăng hoặc giảm điều đặt biệt là không bị thay đổi giữa dương và âm trong quá trình hoạt động.

Dòng điện AC là gì?

AC (Alternating Current) hiểu một cách đơn giản dòng điện có chiều và giá trị của nó sẽ biến đổi theo thời gian. Các biến đổi này thường có chu kỳ nhất định trong dòng điện.

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản là dòng điện chạy theo 1 dòng chảy, rồi sau đó chảy theo chiều ngược lại. Điều này cứ tiếp tục đổi chiều như vậy trong hoạt động.

Biến tần mặt trời là gì?

Biến tần năng lượng mặt trời là một thiết bị thiết yếu trong bất kỳ hệ thống năng lượng mặt trời muốn hoạt động.

Chức năng cơ bản của biến tần

Là thay đổi đầu ra dòng điện trực tiếp biến đổi của các tấm pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều. Các thành phần điện và điện tử khác nhau được kết nối trong mạch giúp chuyển đổi.

biến tần năng lượng mặt trời
biến tần năng lượng mặt trời

Nguồn điện xoay chiều được chuyển đổi được sử dụng để chạy các thiết bị của như: TV, Tủ lạnh, Lò vi sóng, v.v …Với một số ứng dụng thì có thể sử dụng dòng điện trực tiếp từ bản điều khiển mặt trời.

Nói chung nó hoạt động trong hệ thống năng lượng mặt trời gia đình cho việc tải chuyển đổi dòng điện thành AC.

Các loại biến tần mặt trời

Có rất nhiều nhà sáng tạo nổi tiếng của Solar Inverters được sử dụng trên toàn thế giới. Các loại biến tần mặt trời hiện có sẵn trên thị trường mà bạn có thể tìm được:

– Biến tần nối lưới

Bộ biến tần lưới tắt được sử dụng trong các hệ thống từ xa; trong đó biến tần năng lượng mặt trời được cấp nguồn DC từ bảng pin. Bảng pin này được sạc bằng các tấm pin mặt trời. Bộ biến tần như vậy được tích hợp với bộ sạc pin cơ bản có thể được sử dụng để tăng pin từ AC nguồn năng lượng.

Biến tần hệ thống điện mặt trời độc lập
Biến tần hệ thống điện mặt trời độc lập

– Biến tần nối lưới

Một biến tần được liên kết với lưới có thể được gọi là một biến tần buộc lưới. Các nguồn cấp dữ liệu biến tần trong lưới điện theo pha và tần số tương ứng. Và tần số dao động 50Hz ở Ấn Độ và 60Hz ở Bắc Mỹ của nguồn điện xoay chiều o / p với hiệu quả cung cấp nguồn AC. Các bộ biến tần này được thiết kế để tự động tắt khi cảm thấy mất nguồn cung cấp từ tiện ích.

biến tần hệ thống mặt trời nối lưới
biến tần hệ thống mặt trời nối lưới

– Biến tần dự phòng pin

Những loại biến tần đặc biệt này được thiết kế đặc biệt để lấy năng lượng từ pin. Việc sạc pin được bảo toàn bằng cách sử dụng bộ sạc trên tàu và năng lượng bổ sung được truyền vào lưới điện. Biến tần như vậy có khả năng cung cấp nguồn điện xoay chiều cho các tải cụ thể trong thời gian mất điện. Họ cũng có chức năng chống đảo dòng điện chạy bên trong.

biến tần hệ thống pin dự trữ
biến tần hệ thống pin dự trữ

– Biến tần Micro?

Hay còn gọi là inverter phân tán. Thay vì sử dụng 1 bộ inverter chung cho hệ thống năng lượng mặt trời, mỗi tấm pin (hoặc cặp pin) sẽ được đấu với từng inverter riêng biệt (Micro inverter).

biến tần phân tán
biến tần phân tán từng tấm pin

Biến tần năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Được thiết kế dùng trong hệ thống năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình khi sử dụng năng lượng tái tạo. Chủ yếu cấu tạo của nó là ổ đĩa Bridge-MOSFET, Step up Transformer, bộ điều chỉnh điện áp, trình điều khiển MOSFET, IC biến tần PWM, bảng điều khiển năng lượng mặt trời và Pin.

hệ thống tấm pin mặt trời
hệ thống tấm pin mặt trời

Nguồn điện được lấy từ năng lượng mặt trời và chuyển đổi thành nguồn điện; với sự trợ giúp từ các tế bào quang điện của tấm pin mặt trời trong hệ thống. Năng lượng này được sử dụng cho các mụ đích khác nhau khi cần thiết. Hệt hống đề xuất được sử dụng hệt hống điện mặt trời thông qua quá trình tải của biến tần.

Cách thức hoạt động của biến tần

Biến tần năng lượng mặt trời chuyển đổi đầu ra DC (Dòng điện trực tiếp) của bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Thành tần số AC (dòng điện xoay chiều) có thể được nối lưới với hệ thống quốc gia.

Với năng lượng này của pin được thay đổi thành nguồn điện cung cấp AC có tần số 50HZ. Khi sử dụng IC biến tần PWM với MOSFET. Để điều khiển MOSFET và tăng cường điện áp bằng máy biến áp của một hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập.

Mục đích khác của biến tần

Đối với mục đích sử dụng pin của loại SMF và 5 AH (không được cung cấp, thường được sử dụng trong UPS nhỏ) là cần thiết để sử dụng. Vì pin mặt trời yêu cầu sẽ có loại năng lượng rất cao đúc rất cao. Hơn nữa, dự án này có thể được thêm vào bộ điều khiển sạc cho điện áp quá mức, dưới bảo vệ điện áp và bảo vệ quá tải.

Ưu điểm của biến tần năng lượng mặt trời

– Giúp giảm hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu.

– Tiết kiệm tiền và năng lượng hóa thạch đang cạn dần.

– Biến tần năng lượng mặt trời giúp thay đổi DC thành pin hoặc AC. Điều này hỗ trợ những người sử dụng một phần điện.

– Biến tần năng lượng mặt trời đồng bộ giúp các chủ nhà nhỏ và các công ty năng lượng vì chúng có kích thước rất lớn.

– Biến tần năng lượng mặt trời đa chức năng là tốt nhất trong số tất cả và hoạt động mạnh mẽ. Nó chuyển đổi DC thành AC rất cẩn thận, phù hợp cho các cơ sở thương mại.

– Biến tần này có hiệu quả chi phí, tức là chi phí thấp hơn với máy phát điện.

Ngoài ra, còn có các thiết bị bổ sung, tăng những ưu điểm năng lượng mặt trời như: máy sưởi năng lượng mặt trời, bếp mặt trời, bình năng lượng mặt trời…

Nhược điểm của biến tần mặt trời

– Tiền để mua một biến tần năng lượng mặt trời hiện khá cao.

– Chỉ tạo ra DC khi nhận được ánh sáng từ mặt trời.

– Cần khá nhiều không gian để lắp tấm pin để biến tần hoạt động.

– Biến tần có thể hoạt động khi không có ánh sáng mặt trời. Nhưng pin phải có năng lượng và được sạc đầy với sự trợ giúp của ánh nắng mặt trời trước đấy.

Vì vậy, đây là tất cả về hoạt động của biến tần năng lượng mặt trời, ưu điểm và nhược điểm. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm này hoặc để thực hiện dự án biến tần mặt trời. Nếu bạn có thắc mắc gì có thể để lại phản hồi bằng cách bình luận trong phần bình luận bên dưới.