giúp trẻ giao tiếp

Khi trẻ trong độ tuổi tập nói cũng như đang giai đoạn học nói để thể hiện khả năng giao tiếp của mình. Mẹ hãy giúp bé rèn luyện cũng như mài dũa kỹ năng giao tiếp trong độ tuổi nay rất phù hợp. Đặc biệt là giao tiếp với mọi người xung quanh sẽ tốt hơn về sau. Đây cũng là cách nuôi trẻ một cách toàn diện nhất giúp trẻ phát triển cách tổng thể.

Kỹ năng giao tiếp của trẻ từ 1 tuổi đến 3 tuổi thường rất đơn giản trong độ tuổi này. Lúc này trẻ chỉ biết chào hỏi, nói cảm ơn, gọi ba mẹ… Đa phần bé sẽ học được từ đó từ bố mẹ và từ những người xung quanh bé tiếp xúc. Do đó, việc mà bé giao tiếp rất quan trọng; nên mẹ cần có những phương pháp giúp trẻ học cách bày tỏ với mọi người.

Dạy trẻ thể hiện mong muốn

Để có thể giúp trẻ nhận biết cũng như thể hiện mong muốn của mình với mọi người cô, dì, chú, bác… Bằng cách đề ra những câu hỏi trong những trường hợp cụ thể.

Ví dụ: Khi bé đang chơi trò gì đó, mẹ có thể đến hỏi han bé chơi có vui không, cho mẹ chơi với được không.

Thì sau này khi có khách đến đến chơi nhà, thì cũng có thể hỏi bé những câu tương tự. Việc này giúp trẻ làm quen với các câu hỏi và tình huống và trả lời các câu hỏi tương tự của mọi người. Lâu ngày, trẻ cũng sẽ học được cách hỏi người khác khi mình mong muốn điều gì đó.

5 quy tắc "vàng" giúp trẻ trong giao tiếp
5 quy tắc “vàng” giúp trẻ trong giao tiếp

Dạy trẻ chào hỏi – dạ thưa

Việc bé lễ phép đối với một đứa trẻ sẽ giúp mọi người xung quanh hài lòng. Là yếu tốt giúp trẻ hình thành tính cách tốt sau này. Vì vậy, mẹ hãy tập cho bé cách chào hỏi mọi người hay khi có khách đến nhà hoặc trường hợp bé đến nhà của người khác.

Khi đến nhà ông bà, mẹ hoặc bố hãy bảo nhắc bé “Chào ông bà đi con” và hãy khuyến khích bé chào. Hoặc mẹ cũng có thể dạy bé bằng cách làm mẫu cho bé bắc chứa theo. Mẹ sẽ chào ông bà nhưng lấy vai vế của con ra xưng hô “Cháu chào ông bà ạ”, “Ông bà có khỏe không ạ?”,… rồi bảo bé nói theo mẹ những câu tương tự như vậy để trẻ học hỏi và quen dần.

Dạy trẻ nói cảm ơn – xin lỗi

Hãy giúp trẻ biết nói lời cảm ơn nhận và nói xin lỗi khi sai để thể hiện trân trọng; cũng như giúp trẻ trở thành một đứa trẻ ngoan. Khi nhận quà của một người khác, mẹ cũng nên nhắc bé nhận bằng 2 tay để tông trong cũng như thể hiện sự chân thành.

Ngược lại, khi trẻ lỡ làm ai đó bị thương thì hãy giải thích và giúp trẻ nói lời xin lỗi. Cũng như hướng dẫn trẻ xin lỗi để nhận ra được mình sai. Dù đôi khi chỉ là một vị nhỏ không đáng nhưng vẫn phải giúp trẻ nhận ra lỗi của mình. Từ đó trẻ sẽ có thói quen khi xin lỗi khi phạm lỗi. Là cách để giúp trẻ có thể giao tiếp một cách cơ bản để trở thành một đứa trẻ ngoan.

Dạy trẻ thể hiện nhu cầu mong muốn của mình

Dạy con cách thể hiện nhu cầu của mình là một việc cần thiết. Đó không chỉ là cách để bé  thể hiện cũng như đáp ứng nhu cầu của mình để có thể giao tiếp với mọi người xung quanh. Mẹ có thể làm mẫu cho bé bằng cách nói với bé mẹ cần gì như “Mẹ cần cuốn sách kia, con có thể lấy giúp mẹ được không?”, “Mẹ đang mệt, con phải ngoan và đừng khóc nhé!”…

Sau đó, mẹ hỏi bé xem bé muốn gì rồi dạy bé nói những điều mà bé muốn. Bằng cách đó, mẹ nên biết hướng dẫn trẻ biết thể hiện nhu cầu của mình mỗi khi con cần gì đó và không ngần ngại chia sẻ vời bố mẹ, ông bà, cô chú,…

quy tắc "vàng" trong giao tiếp
quy tắc “vàng” trong giao tiếp

Giúp trẻ không nhút nhát khi giao tiếp với người xung quanh

Khi đứng trước những người xung quanh, bé sẽ không tránh khỏi sự rụt rè; điều đó làm bé không dám giao tiếp với mọi người và sẽ lệ thuộc vào bố mẹ. Do đó, để giúp trẻ tự tin giao tiếp cùng mọi người xung quanh thì bố mẹ nên thực hiện những cách sau:

– Nói chuyện nhiều với bé với các câu chuyện khi bé còn nhỏ để giúp bé quen dần với việc giao tiếp.

– Khi tập nói cho trẻ, mẹ nên dạy bé cách nói chuyện với bố mẹ như thế nào trước, rồi sau đến đến người thân; tiếp theo đến những người xung quanh bé khi mà bé gặp.

– Dạy trẻ cách tôn trọng người khác để trẻ biết mình sẽ được đối xử như thế nào, điều này sẽ giúp trẻ tăng thêm phần tự tin trong giao tiếp.

– Hiểu suy nghĩ của trẻ và tôn trọng những suy nghĩ đó của con. Khi trẻ thấy mình được tôn trọng bé sẽ tự tin bày tỏ, trò chuyện cùng mọi người.

– Hãy động viên, khích lệ trẻ khi bé nói tốt và giỏi để trẻ có động lực cho những lần tiếp theo khi giao tiếp với mọi người; nhưng đừng quên chỉ ra những lỗi sai để trẻ rút được những kinh nghiệm từ những sai lầm của mình cho làn sau.

Mẹo giúp mẹ kích thích sự chú ý của bé khi dạy bé nói chuyện với mọi người:

  • Mẹ nên có cách nói nhẹ nhàng, không nên la hét khi dạy bé kỹ năng giao tiếp. Vì sẽ khiến bé sợ và sẽ không nghe lời và cũng có thể tránh được những hành động bắc chướt của trẻ.
  • Nói dịu dàng, đôi khi bạn có thể tạo ra một câu chuyển để thể tạo nên vẻ bí mật để thu hút trẻ lắng nghe và làm theo.
  • Kiên nhẫn, lặp đi lặp lại nhiều lần để giúp trẻ nhớ và tạo thành thói quen trong tâm trí của trẻ.